Tại sao phải viết bài chuẩn SEO? Một trong những cách tốt nhất để tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn đó là làm cho những bài viết của bạn thật thân thiện với chúng. Một bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm được gọi là bài viết chuẩn SEO.

Bởi về lâu dài chỉ có các công cụ tìm kiếm mới có thể giúp bạn thu được lượng truy cập từ các bài đăng cũ. Vậy viết bài chuẩn SEO là viết như thế nào?  Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số cách viết bài chuẩn SEO cơ bản nhất. Với những mẹo này chắc chắn bài viết của bạn sau khi xuất bản sẽ được xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

hướng dẫn viết bài chuẩn seo

Nội dung chuẩn seo đích thực theo tôi đó là nội dung mà không cần SEO bài viết cũng có thể tự lên top được. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều cách để viết một bài viết có nội dung chuẩn seo và tôi có thể khẳng định một bài viết chuẩn seo có thể được xếp hạng cao ngay sau khi xuất bản và lập chỉ mục.

Trong quá trình làm SEO yếu tố mà tôi quan tâm nhất đó là chất lượng nội dung, vì vậy mọi bài viết trước khi xuất bản tôi luôn cân nhắc và tối ưu rất kỹ lưỡng các yếu tố để bài viết chuẩn SEO. Và đầu tiên tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật cần thiết để viết bài chuẩn SEO mà trước khi xuất bản bạn nên kiểm tra lại

Khi viết bài chuẩn SEO cần chú ý những yếu tố nào?

#1. Tối ưu Title bài đăng và Title SEO

Title bài đăng và Title SEO là yếu tố đầu tiên bạn nên tối ưu để bài viết thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như trải nghiệm người dùng. Trước tiên, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa Title bài đăngvà tiêu đề seo của bài viết.

  • Title bài đăng: Đây là tiêu đề của bài viết hiển trị trên website của bạn
  • Title SEO: Đây là tiêu đề mà bài viết của bạn sẽ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy nếu bạn muốn tiêu đề bài viết của bạn hiển thị như thế nào trên trang tìm kiếm thì bạn có thể tùy chỉnh ở Title Seo này. Nếu bạn không chỉ định title seo cụ thể thì tiêu đề của bài đăng sẽ được các công cụ tìm kiếm xem là tiêu đề seo và sẽ cho hiển thị title bài đăng lên trang kết quả tìm kiếm.

Vậy tối ưu title bài đăng và title seo như thế nào để bài viết chuẩn seo. Yếu tốt quan trọng nhất đó là khi đặt tiêu đề bạn hãy đặt từ khóa ở đầu tiêu đề, tiếp theo là yếu tố hấp dẫn của tiêu đề. Mẹo để title bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm thì độ dài của bài viết bạn nên giới hạng dưới 66 ký tự.

#2. Tối ưu mô tả của bài viết

Thẻ mô tả meta description là yếu tố quan trọng thứ 2 để bài viết được chuẩn seo sau tiêu đề của bài đăng. Đây là phần để mô tả ngắn gọn nội dung bài viết của bạn và các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào mô tả này để hiểu được nội dung của bạn viết về cái gì và dựa vào đó nó sẽ xếp hạng cho bài viết của bạn. Một mô tả hấp dẫn và đúng kỹ thuật không chỉ giúp nội dung của bạn được xếp hạng cao hơn mà nó còn lôi cuốn người dùng nhấp chuột. Nếu website của bạn sử dụng WordPress bạn có thể dủ dụng Plugin SEO by Yoast đây là một plugin rất tốt có thể giúp bạn tối ưu mô tả để bài viết chuẩn SEO.

Vậy viết mô tả như thế nào là chuẩn? Độ dài đoạn mô tả tốt nhất cho bài viết theo kinh nghiệm của tôi ở khoảng 250 – 300 ký tự và từ khóa chính của bài viết bạn nên đặt ở đầu đoạn mô tả và lặp lại từ khóa đó 1 đến 2 lần trong đoạn mô tả tùy theo độ cạnh tranh của từ khóa đó như thế nào. Bạn có thể sử dụng các từ khóa dài hay từ khóa LSI trong mô tả để tăng độ hiển thị của bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Hình ảnh ở trên là một ví dụ về cách đặt mô tả để bài viết thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

#3. Tối ưu thuộc tính Alt cho hình ảnh của bài viết

Ở bài viết hướng dẫn cách tối ưu hình ảnh chuẩn seo tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của thẻ alt của bài viết. Và như bạn đã biết google không hiểu được nội dung của hình ảnh là gì nếu không có văn bản chú thích kèm theo. Và văn bản chú thích của hình ảnh đó chính là thẻ Alt. Để đảm bảo Google hiểu được hình ảnh của bạn đề cập đến nội dung gì thì bạn phải chắc chắn sử dụng đúng tên hình ảnh trong thẻ Alt và bạn cũng không nên để tên hình ảnh ở dạng 00001.jpg mà hãy đổi tên hình ảnh và để dưới dạng gạch nối. Ví dụ như cach-viet-bai-chuan-seo.jpg

Tôi đã nhận được những kết quả rất tích cực khi sử dụng các từ khoá trong văn bản neo hình ảnh (khi đặt tên một hình ảnh), do đó ít nhất bạn nên sử dụng các từ khoá trong văn bản alt của hình ảnh. Một mẹo rất tốt theo kinh nghiệm của tôi là bạn có thể thêm các từ khóa LSI trong các văn bản alt của hình ảnh để cải thiện thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm với đa dạng từ khóa.

#4. Tối ưu Interlink và Anchor Text trong bài viết

Khi viết một bài đăng mới, bạn nên liên kết đến các bài đăng cũ để đọc giả có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan và ở lại website của bạn lâu hơn và một điều rất quan trọng đó là việc bạn sử dụng các bài viết cũ trong liên kết nội bộ cũng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập lại các bài đăng cũ này và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cho các bài viết đó. Việc sử dụng khoa học và đúng các liên kết nội bộ cũng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên website và làm giảm tỷ lệ thoát trang cho website – đây cũng là một yếu tố seo cực kỳ quan trọng.

Kỹ thuật tốt nhất khi sử dụng liên kết nội bộ để liên kết đến một bài đăng khác trên website là sử dụng liên kết ở dạng anchor text. Đảm bảo rằng anchor text đó thể hiện đầy đủ nội dung của bài viết mà bạn muốn liên kết đến. Dưới đây là một ví dụ về cách đặt liên kết nội bộ hiệu quả mà tôi sử dụng trong bài viết này.

#5. Tối ưu url bài viết của bạn thật ngắn gọn

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi viết bài chuẩn seo đó là độ dài url của bài viết, một url ngắn gọn và chứa từ khóa chính của bài viết sẽ rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế ở ngay bài viết này để bạn dễ hiểu hơn. Ví dụ với tiêu đề ” Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO ở năm 2019″ thì theo mặc định url của bài viết sẽ là  https://www.digitalmarketingpro.vn/huong-dan-cach-viet-bai-chuan-seo-o-nam-2019.html . Đây là một url chưa được tối ưu tốt vì nó khá dài và chứa các từ  “dừng” ví dụ như “ở” , “2019”.. và đường dẫn url tối ưu nhất đối cho bài viết nà đó là  “https://www.digitalmarketingpro.vn/cach-viet-bai-chuan-seo.html ‎” – Url này tôi đã rút gọn và loại bỏ các từ dừng.

  • Lưu ý rất quan trọng: Không bao giờ thay đổi url bài đăng của bạn khi bài đăng đã được xuất bản.

#6. Tối ưu các thẻ Heading trong bài viết

Các thẻ Heading trong bài viết cũng đóng một vai trò rất quan trọng khi tối ưu viết chuẩn SEO. Các thẻ H trong bài viết thể hiện bố cục và phân cấp nội dung trong bài viết. Google luôn đánh giá cao những bài viết được tổ chức rõ ràng theo từng  ý cụ thể. Vì vậy trong một bài viết chuẩn seo thì không thể thiếu các thẻ H.

Các thẻ H tôi thường sử dụng trong bài viết đó là H2 và H3 vì theo mặc định tiêu đề bài đăng được quy định là thẻ H1 và trong một bài viết chỉ sử dụng duy nhất 1 thẻ H1. Cách sử dụng thẻ H trong bài hiệu quả nhất đó là tùy thuộc vào độ dài của nội dung mà bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 thẻ H2 và nếu nội dung của bạn phân cấp nhiều ý nhỏ bạn có thể sử dụng thêm thẻ H3 nếu không cần thiết bạn chỉ cần sử dụng thẻ H2 à các thẻ P là được.

Một điều rất quan trọng bạn cần lưu ý khi sử dụng thẻ các thẻ H1, H2, H3 đó là bạn nên sử dụng các từ khóa chính của bài viết trong các thẻ này.

Trên đây là những yếu tố kỹ thuật quan trọng mà bạn nên nhớ nếu muốn viết một bài viết chuẩn SEO, tuy nhiên đây mới chỉ là kỹ thuật hãy cùng tôi tìm hiểu thêm cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả hấp dẫn người đọc ở mục tiếp theo.

Cách viết bài chuẩn SEO hấp dẫn người dùng và lên Top

Nếu ở trên tôi chỉ nói đến các yếu tố kỹ thuật cần thiết thì ở phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài vừa chuẩn seo vừa hấp dẫn người dùng – Một nội dung được đánh giá tốt không chỉ dựa trên các yếu tố kỹ thuật mà nó còn phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

#1. Trước khi viết bài chuẩn seo hãy nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với bất kỳ blogger nào để viết một nội dung thân thiện với SEO.  Từ khóa được ví như chiếc la bàn để xác định hướng đi cho toàn bộ bài viết vì thế trước khi viết bài bạn hãy nghiên cứu những từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn muốn viết. Vậy nghiên cứu từ khóa bằng cách nào để viết bài chuẩn seo.

Hãy nhắm mục tiêu của bạn đến những từ khóa đuôi dài có lượt tìm kiếm và có độ cạnh tranh thấp. Vì nếu bạn chỉ nhắm mục tiêu bằng những từ khóa ngắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ mạnh hơn vì vậy nếu chỉ tập trung các từ khóa ngắn bạn sẽ khó có cơ hội xếp hạng cao. Mặc khác khi bạn nghiên cứu từ khóa bạn cũng sẽ nắm được xu hướng tìm kiếm của người dùng đến chủ đề mà bạn đang muốn viết điều đó cũng sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

Tôi có thể lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu : giả sử tôi muốn viết một bài viết về xe “Mercedes C200” chắc chắn tôi sẽ không đánh mục tiêu ngay với từ khóa “mercedes c200” mà tôi sẽ nghiên cứu xem người dùng họ có truy vấn những từ khóa dài nào liên quan đến sản phẩm mà tôi sắp viết hay không. và qua nghiên cứu tôi nhận được một số từ khóa dài như : giá xe mercedes c200 2019, xe mercedes c200 2019 giá bao nhiêu … đây là những từ khóa tiềm năng có độ cạnh tranh thấp và khả năng đạt được thứ hạng cao dễ dàng với những kỹ thuật Seo đúng.

Một số công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả đó là Googgle Keyword Planner hoặc một số công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ 3 hoặc bạn cũng có thể tìm ngay trên trang tìm kiếm của google. Bài viết này tôi chỉ hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo nên tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa ở một bài viết khác..

#2. Mật độ từ khóa chuẩn SEO

Sau khi nghiên cứu từ khóa chắc chắn bạn sẽ có được một bộ từ khóa đa dạng bao gồm các từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa LSI … và điều bạn cần lúc này là sử dụng những từ khóa này sao cho hiệu quả.

Khi viết bạn bạn nên viết tự nhiên và không cố nhồi nhét từ khóa trong bài viết, cố gắng viết càng tự nhiên càng tốt bởi việc từ khóa xuất hiện quá mức sẽ làm cho bài viết của bạn có dấu hiệu spam và dĩ nhiên nó không hề tốt. Câu từ bạn nên viết đúng chính tả và ngữ pháp và khéo léo đặt từ khóa thật tự nhiên trong câu. Mật độ từ khóa chuẩn seo thường là 1 – 3% trong tổng số bài viết bao gồm kết hợp cả các từ khóa mục tiêu, từ khóa dài và từ khóa LSI.

Tuy nhiên bạn đừng quá áp đặt vào con số này, yếu tố quan trọng nhất vẫn là nội dung tự nhiên và hữu ích cho người dùng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết : Mật độ từ khoá là gì ? Tỉ lệ bao nhiê % là tốt cho SEO

#3. Đoạn giới thiệu của bài viết

Có thể nói đoạn mở đầu là đoạn quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO, nếu bạn viết một đoạn mở đầu bạn giới thiệu một cách tổng quan về các thông tin mà bạn viết trong bài một cách hấp dẫn và lôi cuốn chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt đối với người dùng. Điều này sẽ làm cho người dùng thích thú và tiếp tục đọc hết bài viết của bạn. Ngược lại nếu đoạn đầu bạn viết sơ sài không đúng trọng tâm và không có gì hấp dẫn thì phần lớn người đọc sẽ thoát khỏi trang của bạn ngay sau khi đọc hết đoạn đầu. Điều này sẽ làm tăng tỉ lệ thoát trang cho trang web của bạn và ảnh hưởng xấu đến SEO.

Vậy viết đoạn đầu như thế nào là chuẩn seo và hấp dẫn, tôi khuyên bạn hãy dành ít nhất 70% tâm huyết của mình để viết đoạn đầu của bài viết thật hay và lôi cuốn. Đoạn mở đầu của bài viết bạn nên viết ngắn gọn và thật xúc tích trong vòng 3 đến 4 dòng và từ khóa mục tiêu chính của bạn nên xuất hiện ở ngay dòng đầu tiên.

#4. Nội dung dài luôn là nội dung chuẩn seo

Những bài viết dài thường có xu hướng được xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Mặc dù độ dài tối thiểu cho một bài viết chuẩn seo là khoảng 300 từ nhưng tôi khuyên bạn đừng nên dừng lại ở con số này. Một bài viết dài sẽ luôn được xếp hạng cao hơn vì tính chất sâu rộng của nó. Những bài viết của tôi thường có độ dài tối thiểu là 1000 từ và với tôi độ dài bài viết là không có giới hạn càng dài càng tốt.

Vì vậy bạn hãy viết dài nhất có thể để cung cấp những thông tin sâu rộng có giá trị hơn đối với người dùng.

#5. Sử dụng liên kết ngoài để giải thích chi tiết hơn nội dung của bạn

Sử dụng liên kết ngoài tức là chúng ta có thể liên kết đến các trang khác có nội dung liên quan đến vấn đề mà bạn đang viết. Việc chèn các liên kết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề mà chúng ta đang viết. Tuy nhiên chỉ nên liên kết đến những trang web có độ uy tín cao như Wikipedia, các trang báo chính thống, hay các trang chuyên ngành hàng đầu … Làm điều này làm tăng chất lượng website của bạn và để lại một tác động tích cực trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Khi bạn liên kết đến các trang web bên ngoài bạn hãy sử dụng thuộc tính rel = “no follow” cho liên kết đó.

Ví dụ <a href=https://www.digitalmarketingpro.vn rel=”nofollow”> Blog Digital Marketing </a>

#6. Thêm nội dung media cho bài viết

Một bài viết có hình ảnh đẹp và các tài liệu video đính kèm sẽ trở nên rất sinh động hấp dẫn và trực quan hơn. Điều này giúp giữ người đọc ở lại trang lâu hơn giúp làm giảm tỉ lệ thoát trang (Bounce Rate ) – Đây là một yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Tỷ lệ thoát = Tỷ lệ mà người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi tải.

Ngoài ra, nội dung có hình ảnh hấp dẫn và các tài liệu video đính kèm sẽ giúp nội dung của bạn hoạt động tốt hơn trên các kênh truyền thông xã hội có thể làm cho bài đăng của bạn được lan truyền rộng rãi hơn

nội dung media chuẩn seo

Khi sử dụng hình ảnh , hãy nén cho hình ảnh của bạn thật nhẹ để giúp giảm tốc độ tải trang. Có rất nhiều công cụ online và phần mềm miễn phí có thể giúp bạn làm việc này rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng Compressor.io

Chốt vấn đề :

Khi viết bài chuẩn SEO bạn nhớ và thuộc lòng những yếu tố kỹ thuật sau.

  • Đăng tiêu đề cho người đọc và tiêu đề meta cho công cụ tìm kiếm (từ khóa trong tiêu đề).
  • Đăng mô tả bài viết thật hấp dẫn (tối ưu tốt nó để nhận được CTR tốt hơn và nên sử dụng từ khoá mục tiêu của bạn nhiều một lần).
  • Văn bản ALT của hình ảnh (sử dụng từ khoá).
  • Interlink trong một bài viết bằng cách sử dụng các anchor text.
  • Đăng permalink (loại bỏ các từ ngừng trong permalink).
  • Sử dụng các thẻ tiêu đề thích hợp (các từ khóa trong các thẻ H1, H2, H3).
  • Nội dung cần cung cấp thông tin đầy đủ, hấp dẫn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bài viết này tôi đã hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO rất hiệu quả mà thường ngày tôi và các đồng nghiệp vẫn áp dụng. Nếu bạn đang tìm hiều về cách viết một nội dung chuẩn SEO thì đừng ngần ngại, hãy áp dụng ngay  cách mà tôi chia sẻ ở trên đây để xem hiệu quả như thế nào nhé. Và khi bạn thấy nó hiệu quả đừng ngại hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người biết đến hơn nhé.

Chúc bạn thành công !

Đọc thêm : Kỹ thuật SEO Onpage hiệu quả nhất 2019

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *