Nếu bạn theo dõi các xu hướng SEO mới nhất , bạn có thể biết rằng RankBrain, thuật toán điều khiển AI của Google, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vào năm 2018. Liệu tỷ lệ nhấp chuột (CTR) không ảnh hưởng đến xếp hạng của Google không còn là câu hỏi nữa. Ngày nay không còn nghi ngờ gì nữa – ảnh hưởng của nó mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

(more…)

Cách làm tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) tự nhiên lên 300%

Nếu bạn theo dõi các xu hướng SEO mới nhất , bạn có thể biết rằng RankBrain, thuật toán điều khiển AI của Google, sẽ trở nên mạnh mẽ hơn vào năm 2018. Liệu tỷ lệ nhấp chuột (CTR) không ảnh hưởng đến xếp

SEO và PPC là 2 công cụ Digitlal Marketing mà rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay trong việc quảng quá doanh nghiệp và sản phẩm đến khách hàng. Tuy nhiên, có khá nhiều doanh nghiệp đang gặp khá nhiều rắc rối trong việc kết hợp 2 công cụ này để đạt được kết quả cao nhất

(more…)

Cách kết hợp các chiến lược PPC & SEO của bạn một cách hiệu quả

SEO và PPC là 2 công cụ Digitlal Marketing mà rất nhiều doanh nghiệp đang sử dụng hiện nay trong việc quảng quá doanh nghiệp và sản phẩm đến khách hàng. Tuy nhiên, có khá nhiều doanh nghiệp đang gặp

SEO là một thuật ngữ nổi lên trong những năm gần đây, tuy nhiên khái niệm SEO đã xuất hiện từ những năm 1990 và hiện tại nó đã trở nên rất phổ biến. Vậy SEO là gì? SEO đã hình thành như thế nào? SEO được phân loại như thế nào? Tầm quan trọng của nó ra sao? … Bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn đọc muốn tìm hiểu về SEO một cách đơn giản, dễ hiểu và đầy đủ nhất.

seo là gì

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tôi có thể lấy một ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu hơn về công việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm như sau. Giả sử tôi có một website và tôi muốn website của tôi xuất hiện ở trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google khi có một ai đó tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực mà website tôi cung cấp mà không phải mất một khoản chi phí nào, thì để đạt được điều đó tôi phải thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho website của tôi. Vậy SEO tức là làm cho website có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm bằng những cách thủ công mà không phải trả tiền.

Nhìn vào hình ảnh dưới đây bạn có thể dễ dàng hiểu được SEO là gì!

 • Những website đứng ở vị trí từ 1 – 9 ở khung bên dưới là những website được thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây là những kết quả tìm kiếm được xếp hạng tự nhiên và không phải trả tiền. Những kết quả này hoàn toàn không bị mất đi mà chỉ có sự hoán đổi thứ hạng giữa các website.
 • Những website ở trên trong khung tôi có để chữ (PPC) đây là những kết quả chỉ được hiển thị khi bạn phải bỏ một khoản chi phí để chạy quảng cáo và khi khoản chi phí đó hết những kết quả này sẽ mất đi. Tìm hiểu thêm về “Quảng cáo PPC (Pay Per Click)”

SEO đã hình thành như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của Internet chỉ có vài trang Web hoạt động và sau một thời gian số lượng website đã tăng lên không ngừng và con số hiện tại trên Internet là trên 20 tỷ. Khi số lượng website tăng lên thì các công cụ tìm kiếm cũng được ra đời, nó lập chỉ mục nội dung các trang web và phục vụ cho việc tìm kiếm của người dùng. Từ đây các công cụ tìm kiếm đã trở thành một đại diện cho một nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho các trang web. Vào thời điểm đó các chuyên gia đã nhận ra sự cần thiết phải kiểm soát ý thức trong việc tăng khả năng hiển thị của các trang web trong các trang kết quả tìm kiếm và từ đó đã hình thành nên một ngành khoa học mới: SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng lưu lượng truy cập chất lượng cho các trang web.

Ngành công nghiệp tương đối mới này hàm ý một loạt hoạt động được thực hiện bởi nhóm quảng cáo để tăng xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm, cho các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm cụ thể thú vị và có liên quan từ các quan điểm kinh doanh.

Điều này diễn ra bằng cách kiểm soát và cải thiện “các tiêu chí xếp hạng”, tức là các yếu tố, được thực hiện như một toàn thể, được phân tích theo thuật toán tìm kiếm và góp phần định vị tốt hơn trong các trang kết quả. Theo các tiêu chí này, SEO được phân thành hai loại:

 • SEO On Page (Tối ưu hóa trong nội bộ trang web) là quá trình làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Nói cách đơn giản, điều này có nghĩa là điều chỉnh một số yếu tố trên trang web của bạn sao cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và hiểu được nội dung và cấu trúc của trang web của bạn một cách dễ dàng.Nếu các công cụ tìm kiếm thu nhập được nhiều thông tin và dữ liệu từ website của bạn thì website của bạn càng có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong chỉ mục của họViệc khắc phục và hoàn thiện các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến SEO On site là bước đầu tiên bạn nên thực hiện khi tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về SEO On Page ở bài viết : 14 kỹ thuật SEO On Page 2018 giúp bạn lên TOP
 • SEO Off Page   (Tối ưu hóa bên ngoài trang web) đề cập đến các hành động bạn có thể thực hiện để quảng bá trang web của bạn để nhiều người biết đến. Dựa trên thực tế khách quan về chất lượng của một trang web – các công cụ tìm kiếm luôn cố gắng để tìm ra các tín hiệu có thể đo lường được liên quan đến tầm quan trọng của trang web ứng cử viên liên quan đến biểu thức tìm kiếm được phân tích. Những tín hiệu này đề cập đến các chỉ số chất lượng, hiệu suất và tính phổ biến. Ví dụ có thể bao gồm: số lượng và chất lượng của liên kết trỏ đến trang được phân tích, số lần tương tác xã hội (Facebook thích, chia sẻ, nhận xét, Tweets, +1), bối cảnh nơi đề cập đến phát sinh, uy tín và quyền hạn của nguồn khối lượng tìm kiếm toàn cầu và cục bộ cho các từ khoá tương ứng, v.v …Các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là: Các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác và tiếp thị trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Do tiềm năng thương mại khổng lồ của Internet – ngay sau khi các công cụ tìm kiếm ra đời đã xuất hiện những “spamer” – những người thực hiện thao túng hoặc bất hợp pháp các tiêu chí xếp hạng để cải thiện điểm chất lượng SEO để tăng khả năng hiển thị cho trang web. Về ngắn hạn, các kỹ thuật này có thể hoạt động hiệu quả, nhưng thực tiễn cho thấy các công cụ tìm kiếm liên tục chiến đấu với spam trực tuyến bằng cách thường xuyên cập nhật những thuật toán mới để loại bỏ “lỗ hổng” tiềm ẩn trong hệ thống. Đồng thời, họ cũng xuất bản các tài liệu chính thức  để “Hướng dẫn WebMaster” về các kỹ thuật xúc tiến về đạo đức, pháp lý, được phép và khuyến khích mà mọi chủ sở hữu trang web phải tuân thủ. Nếu không tuân theo các nguyên tắc này có thể bị phạt trang web hoặc thậm chí có thể bị cấm từ chỉ mục của các công cụ tìm kiếm mãi mãi.

Theo mức độ đạo đức của các kỹ thuật được sử dụng trong quá trình thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO có thể được chia thành:

 • White Hat SEO (SEO mũ trắng) thuật ngữ này đề cập đến các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm Google. Nói chung, SEO mũ trắng đề cập đến bất kỳ thực tiễn nào cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên trang kết quả tìm kiếm ( SERP ) trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của trang web của bạn và vẫn giữ nguyên điều khoản dịch vụ của các công cụ tìm kiếm.
 • Black Hat SEO (SEO mũ đen) thuật ngữa này đề cập đến một tập hợp các phương pháp được sử dụng để tăng thứ hạng trang hoặc trang trong các công cụ tìm kiếm thông qua các phương tiện vi phạm các điều khoản dịch vụ của các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: sử dụng quá nhiều từ khoá trong tiêu đề và nội dung của các trang (nhồi nhét từ khoá, qua tối ưu hóa), giấu các từ khóa bên dưới hình ảnh, mua liên kết hoặc các tương tác xã hội, văn bản, thêm một số lượng lớn trang mà không có nội dung có giá trị, v.v …
 • Grey hat SEO (SEO mũ xám) đây là sự kết hợp giữa hai vấn đề đã đề cập ở trên, mặc dù các nguyên tắc đạo đức được tuân thủ, nhưng thực tiễn một số website vẫn còn bị nghi ngờ và có thể được phát hiện và xử phạt về lâu về dài.

Tầm quan trọng của SEO đối với doanh nghiệp

Các nghiên cứu và thực tế cho thấy rằng SEO có thể mang lại ROI () tốt hơn các hình thức tiếp thị truyền thống như quảng cáo truyền hình hay quảng cáo in ấn…SEO cung cấp cho khách hàng về tầm nhìn của doanh nghiệp, giúp xây dựng thương hiệu tạo uy tín cho thương hiệu và hiểu biết về hành vi của khách hàng. Dưới đây là phân tích chi tiết những lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp.

SEO là một công cụ tốt để xây dựng uy tín cho doanh nghiệp

Nếu trang web của doanh nghiệp bạn đứng ở vị trí đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền thì mặc nhiên người dùng sẽ nghĩ rằng đây là doanh nghiệp đứng đầu và uy tín nhất ở lĩnh vực mà bạn đang cung cấp. Vì trong tâm lý của người tiêu dùng bảng xếp hạng của Google hay các công cụ tìm kiếm khác là một cơ sở để tin cậy nhất định khi họ tìm kiếm một thông tin nào đó. Khách hàng của bạn có thể không nhận ra làm thế nào bạn có được vị trí cao trên bảng xếp hạng, nhưng với thứ hạng tìm kiếm cao sẽ làm cho bạn đáng tin cậy hơn trong mắt của họ.

Ví dụ : Giả sử nếu tôi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo” chắc chắn tôi sẽ tin tưởng doanh nghiệp đứng ở kết quả đầu tiên của trang tìm kiếm không phải trả tiền hơn bất kì doanh nghiệp nào khác quảng cáo ở trên. Vì tôi tin rằng họ có khả năng cung cấp tốt giải pháp mà tôi đang tìm kiếm.

SEO tạo ra lưu lượng truy cập có giá trị giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng rộng rãi

Nếu trang web của bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ có tác động rất lớn đến lưu lượng truy cập mà bạn nhận được. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết đến hơn. Dưới đây là một thống kê về lưu lượng truy cập tương ứng với thứ hạng của bạn

Thứ hạng # 1 : 32%
Thứ hạng # 2 :17%
Thứ hạng # 3 : 10%
Thứ hạng # 4 : 7%
Thức hạng # 5 : 5%

Nếu website của doanh nghiệp bạn  đứng ở trang thứ hai của kết quả, thì tỷ lệ người dùng nhấp vào trang web của bạn sẽ dưới 1%.

Những con số này lý giải khá rõ ràng về tầm quan trọng của SEO trong việc giúp thương hiệu của doanh nghiệp được tiếp cận đến khách hàng và nó hiệu quả hơn bất kì phương pháp tiếp tối ưu hóa tìm kiếm nào khác. Hãy nghĩ đến tối ưu hóa tìm kiếm có trả tiền.

Với PPC, bạn trả tiền cho Google và Google đặt quảng cáo của bạn trên mạng của nó. Ngay sau khi bạn ngừng trả tiền cho Google, quảng cáo của bạn biến mất và lưu lượng truy cập đến trang web của bạn sẽ không còn nữa. Mặt khác đối với SEO nếu bạn cải thiện và đảm bảo vị trí xếp hạng tốt bạn vẫn có thể nhận được lưu lượng truy cập hàng ngày, hàng tháng, hàng năm mà không phải mất thêm chi phí gì cả

SEO giúp doanh nghiệp hiểu rõ hành vi của khách hàng

Như tôi đã nói, SEO giúp tạo ra lưu lượng truy cập có giá trị. Từ nguồn truy cập này doanh nghiệp có thể theo dõi được mọi dữ liệu của khách hàng thông qua Google Analytics. Google Analytics là một công cụ tuyệt vời của Google có thể cung cấp cho bạn mọi thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng : cách họ tìm kiếm, cách họ duyệt, ngôn ngữ họ sử dụng, công nghệ họ sử dụng, khu vực họ đang sống, những ngày họ hoạt động tích cực, thời gian trong ngày họ đang hoạt động nhiều nhất…

Bạn có thể theo dõi hầu hết mọi khía cạnh của công việc từ các từ khoá và thống kê lưu lượng truy cập phổ biến nhất đến tỷ lệ chuyển đổi và thứ hạng từ khoá.

Tất cả thông tin chi tiết này giúp bạn hiểu khách hàng của mình tốt hơn. Và việc hiểu khách hàng của bạn, mục tiêu và ý định của họ sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn. Điều này rất có giá trị vì nó có thể giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hơn về kinh doanh và chiến lược của mình, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

SEO mang lại lợi tức đầu tư ROI tốt nhất trong mọi hình thức tiếp thị

Ở trên tôi đã cho bạn thấy rằng SEO cung cấp khả năng hiển thị thương hiệu, độ tin cậy, lưu lượng truy cập bền vững, chuyển đổi và thông tin chi tiết về khách hàng. Nhưng trên hết nếu bạn thực hiện một chiến lược seo tốt, nó có thể mang lại lợi tức đầu tư ROI rất cao .

Không giống như các chiến lược tiếp thị khác có chi tiêu vốn cao, SEO thực chất là miễn phí. Tuy nhiên để có được thứ hạng cao thì bạn phải đầu tư nguồn lực công sức và cả mồ hôi nước mắt trong một khoảng thời gian dài để thực hiện chiến dịch SEO. Và khi bạn đã thực hiện thành công chiến dịch SEO bạn sẽ gặt hái được doanh thu vô cùng lớn mà không cần phải chi thêm bất kì khoản chi phí tiếp thị nào.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được phần nào thắc mắc ” SEO là gì?” rồi. Bài viết này tôi chỉ đề cập đến một số khái niệm về SEO cũng như tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp trong các chiến lược tiếp thị. Bạn có thể tìm hiểu một số kỹ thuật SEO hiệu quả hiện nay ở những bài viết khác trên Blog.

SEO là gì? Chi tiết cho người muốn tìm hiểu về SEO

SEO là một thuật ngữ nổi lên trong những năm gần đây, tuy nhiên khái niệm SEO đã xuất hiện từ những năm 1990 và hiện tại nó đã trở nên rất phổ biến. Vậy SEO là gì? SEO đã

Hiện nay, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) chắc chắn đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến dịch Digital Marketing của bất kỳ doanh nghiệp nào để tăng nhận diện thương hiệu và tiếp cận khách hàng. 

Hàng triệu người dùng đang tìm kiếm trên mạng mỗi ngày để tìm bất cứ điều gì mà họ có nhu cầu. Và SEO là công cụ tối ưu nhất có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng của mình trên công cụ tìm kiếm với mức chi phí thấp nhất

Tuy nhiên, để có một chiến lược SEO hiệu quả, bên cạnh việc áp dụng các kỹ thuật seo đúng xu hướng thì việc đo lường hiệu suất SEO là một việc rất quan trọng, bởi bạn không đo lường được nó thì bạn không thể cải thiện được nó.

Đã qua rồi những ngày bạn có thể dễ dàng tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm và lên top nhanh chóng chỉ bằng cách thêm các từ khóa có liên quan, rồi xây dựng backlink… Mặc dù các từ khóa, hay backlink… vẫn còn quan trọng, nhưng chúng không phải là yếu tố quan trọng để bạn đo lường

KPI của SEO

Vậy làm thế nào để bạn đo lường được thành công của một chiến lược SEO? Trong bài viết này, tôi sẽ nói về Các chỉ số hiệu suất chính (KPI) sẽ giúp bạn đo lường hiệu suất SEO trong mọi dự án

1. Keyword Rankings (Thứ hạng từ khóa)

Thứ hạng từ khóa là KPI phổ biến nhất được sử dụng để đo lường hiệu suất SEO từ trước đến nay. Thứ hạng từ khóa cho bạn biết bao nhiêu từ khóa mục tiêu của bạn có thể đã giảm hoặc cải thiện trong một dự án SEO.

Để đo lường thứ hạng từ khóa, bạn có thể sử dụng các công cụ MIỄN PHÍ như Pro Rank Tracker và Keyword Tracker. Hoặc có thể dùng SERPLAB.CO.UK để theo dõi. Những công cụ này có thể cho phép bạn biết được trang web của bạn đang xếp hạng bao nhiêu cho các tìm kiếm địa phương, trên thiết bị di động và hơn thế nữa. Điều này, sẽ cung cấp cho bạn những số liệu tổng thể để khi nhìn vào đó bạn sẽ có định hướng đúng hơn để cải thiện thứ hạng của mình nên đẩy mạnh nhóm từ khóa nào và duy trì nhóm từ khóa nào.

SEO lên Top đã khó giữ được Top lại càng khó hơn :))

2. Leads (Lượng phản hồi từ khách hàng tiềm năng)

Khi bạn đang điều hành một doanh nghiệp, chuyển đổi rõ ràng sẽ là mục tiêu cuối cùng của bạn. Tuy nhiên, chuyển đổi không có nghĩa là chỉ bán hàng hoặc doanh thu. Chuyển đổi diễn ra khi khách truy cập thực hiện hành động trên trang web của bạn để trở thành khách hàng của bạn. Vì vậy Leads cũng là một KPI rất quan trọng mà bạn cần theo dõi

Trong hầu hết các trường hợp, khi ai đó truy cập trang web của bạn cung cấp thông tin liên hệ của họ, nó được coi là khách hàng tiềm năng. Vì vậy, một số liệu chuyển đổi có thể chỉ đơn giản là số lượng khách hàng tiềm năng bạn đã tạo trên trang web của mình. Và điều tương tự cũng có thể là một thước đo để đo lường hiệu suất SEO của bạn. Vì mục tiêu của SEO cũng là thúc đẩy chuyển đổi.

Bạn có thể sử dụng Google Analytics để đo lường khách hàng tiềm năng hoặc chuyển đổi của bạn từ SEO. Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập mục tiêu chuyển đổi của mình trên bảng điều khiển Google Analytics của bạn. Ví dụ: gửi biểu mẫu, đăng ký email hoặc mua hàng.

Bạn có thể áp dụng các mục tiêu cho các trang được người dùng xem, thời gian dành cho các trang hoặc kích hoạt một số sự kiện nhất định. Khi bất kỳ hành động nào ở trên được thực hiện bởi khách truy cập vào trang web của bạn, Google Analytics sẽ ghi nhật ký theo chuyển đổi. Sau này bạn có thể xem chúng trong các báo cáo của mình và thực hiện bất kỳ điều chỉnh SEO nào có thể cần thiết.

3. Bounce Rate (Tỷ lệ thoát)

Tỷ lệ thoát liên quan đến tỷ lệ khách truy cập vào trang web của bạn rời đi sau khi chỉ xem một trang duy nhất. Theo dõi tỷ lệ thoát sẽ giúp bạn hiểu được hiệu quả của thiết kế trang web và nội dung trang web của bạn trong việc thu hút và giữ chân khách truy cập.

Đây là công thức để tính tỷ lệ thoát:

(Số lượng khách truy cập rời khỏi trang web sau khi xem một trang / Tổng số khách truy cập trang web) x100

Bạn nên hiểu rằng tỷ lệ thoát không phải là thước đo thời gian khách truy cập ở lại trên trang web của bạn. Thay vào đó, nó là thước đo mức độ hấp dẫn của trang web của bạn. Vì vậy, một trang web có tỷ lệ thoát thấp có nghĩa là nó có thiết kế đáp ứng được trải nghiệm người dùng và có nội dung tốt phục vụ đúng nhu cầu tìm kiếm của khách.

Thông thường các trang có thông tin thỏa mãn mục đích tìm kiếm của người dùng thì những trang đó có tỷ lệ thoát thấp. Tỷ lệ thoát thấp cho thấy người dùng đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Google Analytics có thể giúp bạn theo dõi tỷ lệ thoát của các trang web của bạn.

4. Organic Sessions (Lượng truy cập hữu cơ)

Lưu lượng truy cập hữu cơi là số lần người dùng truy cập vào trang web của bạn từ các tìm kiếm không phải trả tiền, không phải truy cập từ các quảng cáo phải trả tiền. Điều này hoàn toàn trái ngược với lưu lượng truy cập phải trả tiền nơi khách truy cập tìm thấy bạn thông qua quảng cáo hoặc được các trang web khác giới thiệu.

KPI đo luong SEO
Biểu đồ Analytics của một dự án mà tôi đang thực hiện

Vậy tại sao nó là một KPI quan trọng để đo lường hiệu suất SEO của bạn? Bởi vì nếu các trang web của bạn được tối ưu hóa tốt cho các công cụ tìm kiếm, thì cơ hội mọi người tìm thấy bạn thông qua tìm kiếm sẽ càng cao.

Giám sát lưu lượng truy cập không phải trả tiền của bạn và thực hiện thay đổi cấu trúc khi cần sẽ giúp bạn tăng lưu lượng. Đối với một trang web thương mại điện tử, hầu hết lưu lượng truy cập cần phải đi đến các trang sản phẩm để tăng chuyển đổ. Tương tự, đối với các trang web tin tức, hầu hết lưu lượng truy cập cần phải được chuyển đến các bài báo mới nhất.

Nếu các trang web của bạn được tối ưu hóa tốt cho các tìm kiếm, bạn sẽ có được một khối lượng lớn lưu lượng truy cập hữu cơ đổ về web. Bạn có thể kiểm tra điều này từ tài khoản Google Analytics của bạn. Nếu không, bạn cần cải thiện và suy nghĩ lại về chiến lược SEO của mình.

5. Page Load Time (Thời gian tải trang)

Tốc độ tải trang web là một trong những yếu tố chính Google xem xét để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Bạn hãy nghĩ rằng, mọi người sẽ có đủ kiên nhẫn để chờ đợi trang web của bạn tải lâu không? Không, họ chắc chắn sẽ không đợi và sẽ thoát ra và tìm kiếm một kết quả khác. Điều này không những làm cho chuyển đổi của bạn bị ảnh hưởng mà nó cũng làm giảm thứ hạng của bạn trên SERP.

Vì vậy, trong trường hợp bạn chưa chú trọng và chưa kiểm tra tốc độ tải trang web của mình bạn nên kiểm tra ngay. Công cụ PageSpeed ​​của Google là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn theo dõi tốc độ tải trang web. Nó cũng giúp bạn phân tích và chỉ ra những yếu tố đang làm trang web của bạn tải chậm và hướng khắc phục chúng

Search Engine Optimization (SEO) là một phần không thể thiếu trong tiếp thị kỹ thuật số. Thực hiện đúng chiến lược SEO và đo lường hiệu quả sẽ giúp bạn tăng thêm lưu lượng truy cập và chuyển đổi.  Vì vậy hãy dành đủ thời gian để đo lường các hiệu suất SEO thường xuyên để có hướng cải thiện kịp thời. Các KPI được đề cập ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn đo lường hiệu quả SEO của bạn một cách hiệu quả.

Đó là những KPI mà tôi thường xuyên theo dõi trong quá trình làm SEO để đưa ra định hướng phù hợp trong suốt quá trình thực hiện dự án. Nếu bạn đọc có KPI khác hãy để lại comment để mọi người cùng thảo luận nhé

5 KPI quan trọng hàng đầu để đo lường hiệu suất SEO của bạn

Hiện nay, Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO) chắc chắn đã trở thành một phần không thể thiếu trong chiến dịch Digital Marketing của bất kỳ doanh nghiệp nào để tăng nhận diện thương hiệu và tiếp cận

Đối với tôi việc tối ưu SEO On Page là một việc rất quan trọng vì nó là một yếu tố nền tảng để mang đến thắng lợi trong các dự án SEO của tôi. Vậy SEO On page là gì? Tầm quan trọng của nó như thế nào? nó bao gồm những công việc gì? ..

Tôi đã dành hơn 10 giờ đồng hồ để soạn bài viết này nhằm cập nhật lại những thay đổi trong các kỹ thuật tối ưu SEO Onpage ở năm 2018. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu hoặc cập nhật lại kiến thức về SEO On page mới nhất hãy dành ít nhất 10 phút để đọc bài viết này nhé 😀 😀

SEO On Page là gì?

Trước khi đến với những kỹ thuật tối ưu On Page của năm 2018, chúng ta cần nắm rõ “SEO On Page là gì?”  SEO On Page đề cập đến tất cả những điều mà bạn có thể làm trên website của mình để giúp trang của bạn được xếp hạng cao hơn, chẳng hạn như tiêu đề trang, liên kết nội bộ, thẻ & mô tả Meta, hình ảnh, tốc độ tải trang v.v …”Các công cụ tìm kiếm chỉ là một tập hợp các thuật toán. Nó nhìn vào các yếu tố khác nhau để xếp hạng trang của bạn cho các từ khoá nhất định. Và các yếu tố trên trang (On-page) như tôi đề cập vừa rồi đó là những yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng cho website của bạn.

Tối ưu Onpage là bước đầu tiên của SEO, đây là một bước cực kì quan trọng bởi vì trong mắt google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác, trang web của bạn đã sẵn sàng và được nó đánh giá tốt khi và chỉ khi trang web của bạn đã hoàn thiện các yếu tố On page. Hãy tin tôi 😀 nếu bạn bỏ lỡ những hướng dẫn về tối ưu onpage dưới đây thì chắc chắn google sẽ đánh giá website bạn chưa tốt và những nỗ lực off page của bạn chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả cao.

Mặc dù mức độ hình phạt đối với website của bạn khi không tối ưu tốt các yếu tố On page là không rõ ràng, nhưng bạn không nên để Google có bất kì cái nhìn xấu nào về website của bạn nếu bạn muốn nó đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Kỹ thuật SEO On Page 2018

14 kỹ thuật tối SEO On page nên thực hành

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những yếu tố quan trọng của tối ưu hóa cho SEO On page – Ở đây tôi sẽ cung cấp một số thông tin ngắn gọn về tất cả các yếu tố này, nhưng để nghiên cứu sâu hơn, bạn nên tham khảo thêm ở các bài viết khác mà tôi viết chuyên biệt cho mỗi yếu tố On page.

#1. Từ khoá

Bất cứ khi nào bạn tạo một nội dung mới cho trang web của mình, bạn cần phải xác định các từ khóa chính của mình và cố gắng làm cho chúng nổi bật trên trang. Khi bạn chọn từ khóa của mình, bạn cũng nên xem xét mục đích tìm kiếm của các truy vấn khác nhau – nó mang tính thương mại, thông tin hay giao dịch?

Tùy thuộc vào đối tượng bạn tiếp cận, bạn có thể nhận thấy rằng có sự cạnh tranh cao hoặc thấp với các từ khóa rõ cụ thể, vì vậy bạn phải bắt đầu bằng cách nhắm mục tiêu các từ khóa đuôi dài với mức độ cạnh tranh thấp, các từ khóa này có khối lượng tìm kiếm thấp hơn nhưng bạn sẽ có một cơ hội tốt hơn để xếp hạng cao trong SERPs. Sau khi bạn đã xây dựng được sự hiện diện tốt trên các từ khóa đuôi dài, bạn có thể tăng xác suất xếp hạng cho những từ khóa ngắn hơn với độ cạnh tranh cao hơn.

Cách phổ biến nhất để thực hiện nghiên cứu từ khóa là sử dụng công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google , cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng vì nó là một công cụ nằm trong danh mục AdWords của Google nên nó sẽ không cung cấp cho bạn lượng tìm kiếm chính xác trừ khi bạn có một chiến dịch AdWords đang hoạt động, trong đó bạn đang chi tiêu ít nhất một khoản tiền nhỏ.

Phiên bản miễn phí của Công cụ lập kế hoạch từ khóa cung cấp cho bạn ước tính khối lượng tìm kiếm khá rộng : 1-100, 100-1k, 1k-10k, 10k-100k; tuy nhiên nó cũng cho thấy có mức độ cạnh tranh thấp, trung bình hay cao đối với từ khoá.

Ngoài công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google, một số công cụ khác bạn cũng có thể sử dụng để nghiên cứu từ khóa khá hữu ích như  Keywordtool.io hay Moz Keyword Explorer …

Sử dụng từ khóa trong bài viết như thế nào chuẩn là chuẩn On Page.?

Mật độ từ khóa trong bài rất quan trọng, vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trọng tâm của bài viết, tuy nhiên việc nhồi nhét quá mức các từ khóa trong bài sẽ là cho các công cụ tìm kiếm đánh giá Spam cho bài viết của bạn và điều đó đồng nghĩa với việc website của bạn khó mà lên được thứ hạng cao.

Vì vậy hãy đảm bảo rằng bài viết của bạn thật tự nhiên và đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm của người dùng là bạn đã thành công một phần rồi. Tôi sẽ mách bạn mẹo sử dụng từ khóa trong bài hiệu quả như sau : bạn hãy khéo léo đặt từ khóa ở đoạn đầu của bài viết, đoạn đầu cũng không nên viết dài tốt nhất là bạn nên viết ở khoảng 100 từ ngắn gọn xúc tích và bao hàm nội dung của bài viết. Ở các đoạn tiếp theo bạn hãy sử dụng từ khóa thật tự nhiên kết hợp với các từ khóa LSI để lời văn tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh và ở đoạn kết luận cuối cùng bạn cũng nên lặp lại từ khóa 1 lần nữa nhé.

#2. Thẻ Meta Description

Dữ liệu Meta được viết để chương trình của các công cụ tìm kiếm có thể hiểu trang của bạn là gì và cung cấp những nội dung gì – bao gồm Meta Description và tiêu đề trang cho Google và các công cụ tìm kiếm khác

#3. Tiêu đề bài đăng

Tiêu đề bài viết phải bao gồm từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu và tốt nhất là về hãy đặt từ khóa ở đầu tiêu đề. Tiêu đề ngoài từ khóa bạn cũng nên một số từ ngữ hấp dẫn để lôi cuốn người đọc. Ví dụ tiêu đề : ” 9 xu hướng SEO 2018 giúp bạn thống trị Google”. Thông thường người dùng có xu hướng thích đọc những bài viết được liệt kê danh sách và luôn đánh giá cao những nội dung mới cập nhật.

tiêu đề bài viết chuẩn seo on page

Bạn cũng nên sử dụng những từ : như thế nào, cái gì, lý do tại sao … khi đặt tiêu đề. Bởi vì xu hướng người dùng sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói đang ngày càng tăng, vì vậy tốt nhất nên chuẩn bị cho các truy vấn theo kiểu câu hỏi. Tất nhiên lời khuyên này của tôi sẽ không thể áp dụng đối với tất cả các lĩnh vực và chủ đề, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp có thể áp dụng lời khuyên này của tôi.

Một điểm cần lưu ý nữa đó là độ dà của tiêu đề của bạn không nên dài quá 60 ký tự vì nếu vượt qua giới hạn này tiêu đề của bạn có thể bị cắt bớt trong SERP, và điều này có thể làm giảm tỷ lệ nhấp chuột của bạn. Tuy nhiên hầu hết các hệ thống quản lý nội dung (ví dụ WordPress) đều có các tùy chọn tự động giúp cảnh báo độ dài của tiêu đề bạn có thể dựa vào đó để lên 1 tiêu đề hấp dẫn với độ dài chuẩn nhất

#4. Mô tả bài đăng

Mô tả  là một đoạn văn bản nhỏ xuất hiện dưới tiêu đề meta và URL trong SERP. Google sẽ trích xuất một trang từ trang tự động nếu không có gì được cung cấp, nhưng bạn chắc chắn nên làm việc trên nó cho mỗi bài đăng. Google tuyên bố rằng mô tả meta không phải là yếu tố xếp hạng và chỉ dành cho người dùng, nhưng đó không phải là một sự chắc chắn, và theo cách nào đó, nó phải mang tính mô tả và bao gồm các từ khóa chính một cách tự nhiên.

Các đoạn mô tả của bài viết bạn nên sử dụng ở  độ dài khoảng 200 -300 ký tự (và cũng nhớ đặt từ khóa ở đoạn đầu,) Hiện nay Google cho phép hiển thị các mô tả lên đến 320 kí tự trong SERP, có thể trong một số trường hợp nó cũng làm bạn ngạc nhiên bằng cách cắt bỏ một phần đoạn meta của bạn hoặc hiển thị một số dài hơn – và có thể có sự khác biệt giữa các tìm kiếm trên web và di động.

Trong bất kỳ trường hợp nào, bạn phải đảm bảo rằng thông tin cần thiết về bài đăng hoặc trang của bạn phải trình bày rõ ràng ở 100 ký tự đầu tiên, như vậy để các công cụ tìm kiếm quét nội dung chính của bạn chính xác hơn và người dùng cũng đỡ mất thời gian hơn khi đọc mô tả của bạn. Đặc biệt khi viết mô tả bạn cũng cần viết thật hấp dẫn để tăng lượng CTR cho trang của mình nhé.

#5. Các thẻ Heading trong bài đăng

Các thẻ heading từ H1 đến H6 và chúng là một phần của mã HTML, các thẻ này có tác dụng cung cấp thứ bậc cho nội dung bạn đang viết.

Thẻ H1 chỉ nên được sử dụng một lần trên một trang, vì nó được xem là thành phần quan trọng nhất của Google – do đó nó nên chứa các từ khóa quan trọng và tiết lộ nội dung trọng tâm của trang.

WordPress và các CMS khác đều tự động đặt tiêu đề của mỗi bài đăng mặc định là thẻ H1, tuy nhiên có các biến thể tùy thuộc vào theme mà bạn chọn – ví dụ: trang danh mục các bài đăng gần đây nhất có thể sử dụng nhiều thẻ H1, bạn nên kiểm tra những yếu tố này thể thay đổi thành các thẻ nhỏ nhất trong các thẻ để nó không ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trong SERPs.

Phần còn lại của thẻ H, từ H2-H6, nên được sử dụng trong phần nội dung của bài viết để biểu thị cấu trúc của nó – nghĩa là các thẻ H nhỏ nhất nên được sử dụng cho các tiêu đề nhỏ nhất trong văn bản của bạn – nhưng bạn không phải sử dụng tất cả các thẻ cho tất cả các bài đăng – bạn chỉ có thể sử dụng một vài trong số các thẻ này tùy thuộc vào nội dung mà bạn đang viết. Thẻ H2 – H6 không phải là duy nhất như H1, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiều lần trong bài, tuy nhiên Google không thích trong 1 bài viết sử dụng quá nhiều thẻ H2.

#6. Hình ảnh & Media trong bài

Sử dụng hình ảnh trong bài viết là một cách tốt để tăng cường sự hấp dẫn của bài đăng viết tổng thể. Tuy nhiên, nếu những hình ảnh này không được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, bạn sẽ mất đi một cơ hội tốt để có thể nhìn thấy nhiều khách truy cập hơn.

Khó khăn chính đối với các công cụ tìm kiếm là nó không thể hiểu được hình ảnh vì họ không thể nhìn hình ảnh và hiểu nội dung của bức ảnh như chúng ta. Nó cần một văn bản được liên kết với hình ảnh để hiểu nội dung của hình ảnh và nó liên quan đến phần còn lại của nội dung trên bài viết

Vậy tối ưu hình ảnh như thế nào là chuẩn SEO On page

 • Đặt tên tệp có thể đọc cho từng ảnh trước khi tải lên cho bài đăng trên blog của bạn. Tránh sử dụng dấu cách trong tên tệp vì nó cho biết ký tự “% 20” trong URL của hình ảnh làm cho việc đọc trở nên khó khăn. Ngoài ra, không sử dụng một gạch dưới (_) trong tên tệp để tách hai từ với nhau vì toàn bộ chuỗi được coi là một từ duy nhất làm cho công cụ tìm kiếm khó hiểu. Sử dụng dấu gạch nối (-) để tách các từ trong một tên tập tin mà công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hiểu. “seo- on-page” là một ví dụ điển hình về tên tệp được tối ưu hóa để đáp ứng mong đợi của công cụ tìm kiếm.
 • Sử dụng định dạng .jpeg nếu có thể thay vì sử dụng các định dạng khác vì các hình ảnh jpeg có kích thước nhỏ hơn.
 • Không bao gồm các hình ảnh có độ phân giải cao như nó được. Thay vào đó, thay đổi kích thước và nén chúng và sử dụng chúng trong định dạng ưa thích của web.
 • Bao gồm văn bản alt trong hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm để hiểu nội dung của hình ảnh.
 • Hình ảnh được tối ưu hóa có trải nghiệm tốt hơn, thời gian tải nhanh hơn và cuối cùng giảm tỷ lệ thoát của trang web.

Đọc thêm : Kỹ thuật tối ưu hình ảnh tốt nhất cho SEO

#7. Độ dài và độ hấp dẫn của nội dung

Nội dung luôn là vua và độ dài của nội dung là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng trang web. Trên thực tế những bài viết có nội dung dài và phân tích chi tiết thường được xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên tùy thuộc vào ngữ cảnh, chủ đề mà độ dài có thể khác nhau. Vì vậy sẽ không có một giới hạn nào về độ dài của nội dung.  Nếu bạn thực sự muốn đạt thứ hạng cao, hãy nhìn vào các blog của đối thủ thành công nhất của bạn và xem các bài viết của họ có độ dài là bao nhiêu.

Tuy nhiên, nó không đủ nếu bạn chỉ cần tạo ra một bài viết dài hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy nhớ rằng bạn nên cung cấp một nội dung chất lượng hấp dẫn người đọc và thậm chí nội dung của bạn có thể ngắn hơn của đối thủ – chỉ cần làm cho nó tự nhiên và thông tin hữu ích cho người dùng thì càng tốt, vì cả người dùng và Google sẽ đánh giá cao điều đó.

Điều chắc chắn là một bài viết rất ngắn sẽ có nhiều khả năng không  đảm bảo tốt những tiêu chí của Google và Google có thể sẽ xem nó như là nội dung mỏng mà không hữu ích cho khách truy cập và xếp hạng rất thấp.Vậy làm sao để có nội dung tốt

 • Đăng nội dung độc đáo và chất lượng cho độc giả.
 • Làm cho nó hấp dẫn để độc giả không cảm thấy buồn chán khi đọc nó. Thêm dẫn chứng thực tế, câu hỏi, câu chuyện để làm cho nó trở nên thú vị.
 • Sử dụng tiêu đề nổi bật trong bài đăng trên blog để thu hút sự chú ý của người dùng.
 • Tổ chức nội dung một cách tốt hơn cho trải nghiệm đọc tốt. Sử dụng các đoạn văn nhỏ bao gồm 4 dòng, viết các đề mục hấp dẫn, phân nhóm, sử dụng các từ khóa ở bất cứ nơi nào cần thiết, Sử dụng các từ đậm, nghiêng và có màu.
 • Bao gồm hình ảnh trong bài đăng trên blog của bạn để tăng cường trải nghiệm đọc.
 • Kiểm tra bài viết của bạn trước khi bạn publich để tránh lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp.

>> Tham khảo thêm : Cách viết bài chuẩn SEO

#8. Cấu trúc URL thân thiện

Các URL thân thiện với SEO là các URL có chứa các từ khoá trọng tâm của bài viết và chúng dễ đọc cả cho người dùng và công cụ tìm kiếm. Một URL thân thiện cũng giúp cải thiện cơ hội được xếp hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm. Lưu ý chỉ sử dụng dấu gạch ngang và không được sử dụng các kí tự đặc biệt trong url như dấu ngoặc, dấu phẩy, dấu chấm hỏi …

Ví dụ về một URL thân thiện với SEO:

https://www.digitalmarketingpro.vn/ky-thuat-toi-uu-seo-onpage

Và đây là một url không thân thiện với SEO

https://www.digitalmarketingpro.vn/?p=10467

Theo mặc định, WordPress thường sử dụng tiêu đề là cấu trúc URL của bài đăng tuy nhiên bạn có thể rút ngắn chỉ cần chứa từ khóa trọng tâm của bài viết là được. Không nên để URL quá dài.

Trên đây là cấu trúc Permalink thân thiện với SEO mà tôi sử dụng

#9. Cấu trúc Website & Liên kết nội bộ

Hãy thử nghĩ xem nếu bạn truy cập vào một trang web có cấu trúc Silo lộn xộn không rõ ràng và không có liên kết chặt chẽ, chắc chắc cảm nhận đầu tiên về trang web là nó không chuyên nghiệp và không đáng tin cậy có thể bạn sẽ thoát ngay và trong tương lai chắc chắn bạn sẽ không truy cập vào trang đó nữa.

cấu trúc website chuẩn seo on page

Khi chúng ta nói về cấu trúc của trang web, điều quan trọng nhất mà ta nghĩ đến là các trang được kết nối với nhau như thế nào và cách điều hướng hợp lý giữa các trang này. Thông qua việc điều hướng hợp lý giữa các trang có liên quan, người dùng có thể tìm thấy những thông tin liên quan đến nội dung mà họ đang tìm hiểu điều này cũng sẽ giữ chân người dùng ở lại trang lâu hơn. Liên kết nội bộ làm giảm tỷ lệ bị thoát trang và tăng xếp hạng của bạn trong công cụ tìm kiếm cho các từ khoá cụ thể.

Cách bạn liên kết đến các trang của riêng bạn cũng quan trọng – thường bạn sẽ sử dụng các siêu liên kết trong văn bản của bạn và những liên kết đó sẽ sử dụng một văn bản neo đặc biệt. Bạn cần nhớ rằng các liên kết nội bộ phải xuất hiện tự nhiên và nó có ý nghĩa để liên kết đến một trang cụ thể trong nội dung của bạn và rằng văn bản neo có liên quan và không phải lúc nào cũng sử dụng cùng một loại văn bản neo, có thể bạn đăng tiêu đề, anchor text, bấm vào đây, tại đây. v.v – bạn nên thử một số biến thể và qua thử nghiệm có thể giúp bạn tìm thấy loại neo văn bản là hữu ích nhất.

#10. Thân thiện với di động

Hơn 50% người dùng đang dành thời gian duyệt và tìm kiếm trên các thiết bị di động thay vì máy tính để bàn và hiện hầu hết các tìm kiếm được thực hiện thông qua các thiết bị di động.

Thuật toán Mobile-Friendly của Google đã phạt nhiều trang web không thân thiện với thiết bị di động. Google rất thích các trang web đáp ứng yếu tố thân thiện di động . Có nhiều kỹ thuật và cơ chế khác nhau để tối ưu hoá các trang web của bạn cho các thiết bị di động. Google đã liệt kê một số phương pháp để tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Google khuyên bạn nên sử dụng thiết kế web responsive để website của bạn có thể hiển thị tương thích trên mọi kích thước của trình duyệt và thiết bị.Để website của bạn thân thiện hơn với thiết bị di động hãy tránh một số lỗi phổ biến được liệt kê dưới đây để được xếp hạng tốt hơn từ Google.

 • Không thêm bất kỳ nội dung flash nào vì hầu hết trình duyệt trên điện thoại di động không hỗ trợ đèn flash và do đó không thể hiển thị chúng.
 • Định cấu hình chế độ xem chính xác vì nó giúp trình duyệt mở rộng trang web của bạn tùy thuộc vào màn hình thiết bị di động.
 • Sử dụng phông chữ rõ ràng dễ đọc để có trải nghiệm di động tốt hơn.
 • Điều hướng người dùng thân thiện

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ Mobile-Friendly để kiểm tra độ thân thiện với di động cho website của bạn

#11. Liên kết ngoại

Ngoài việc điều hướng đến các bài viết liên quan trong nội bộ website của bạn thì việc giới thiệu đến các trang bên ngoài có độ uy tín cao cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Việc này sẽ rất tốt cho website của bạn khi trang web đó cũng liên quan đến thông tin trong bài đăng của bạn.

Cần lưu ý khi đặt các liên kết ngoại vào website của bạn chỉ nên liên kết đến các trang cực kì uy tín và đáng tin cậy. Nếu bạn nghi ngờ về mức độ uy tín và mức độ phổ biến của trang đó bạn nên sử dụng một thẻ nofollow cho nó để tránh chuyển hướng liên kết đến các trang web có nội dung xấu và không đáng tin cậy.  Bạn nên sử dụng liên kết dofollow cho các trang web đáng tin cậy và liên kết nofollow cho những trang không đáng tin cậy.

Ví dụ nếu như bài viết của bạn có giới thiệu đến một bài viết liên quan khác trên Wikipedia hoặc những trang báo chính thống có độ uy tín cao thì bài viết của bạn cũng sẽ được đánh giá rất cao.

#12. Sử dụng HTTPS

Trong năm 2014 Google đã chính thức công bố rằng chuyển trang web của bạn qua phiên bản HTTPS được bảo mật hơn và họ sẽ đánh giá URL của bạn tốt hơn trong SERP. Vâng, Google là vua của thế giới internet và chúng ta phải tuân theo hướng dẫn của nó nếu nó đã nói như vậy.

Nhưng có một lý do để Google thích thay đổi này hơn. HTTP hay HTTPS cho vấn đề đó là không có gì ngoài cơ chế được sử dụng để chuyển thông tin qua internet. Về mặt kỹ thuật, HTTP là một giao thức “không quốc tịch” nghĩa là nó không nhớ hoặc lưu giữ thông tin về việc thông tin được truyền từ điểm (gọi là nút) từ điểm A đến điểm B. Thay vào đó HTTP muốn tập trung vào cách thông tin được trình bày người dùng.

Trong trường hợp HTTPS sử dụng một lớp gọi là SSL (Secure Sockets Layer) để chuyển dữ liệu một cách an toàn hơn và tránh truy cập trái phép vào các thông tin mật được gửi đi.

Nếu bạn thấy lời giải thích này khá hại não thì đơn giản chỉ cần nhớ rằng sử dụng HTTPS thay vì HTTP sẽ mang lại cho bạn môi trường an toàn hơn khi sử dụng Internet. Và khi website của bạn cung cấp một trải nghiệm an toàn hơn so người dùng thì chắc chắn website của bạn sẽ được đánh giá cao hơn các đối thủ không sử dụng HTTPS

#13. Tốc độ tải trang

Google rất quan tâm đến trải nghiệm của người dùng trên website, vì thế họ cũng không chỉ dừng lại ở một giao diện được thiết kế thân thiện hay các trang được điều hướng hợp lý … còn một yếu tố rất quan trọng mà Google rất quan tâm đến trải nghiệm của người dùng đó là tốc độ tải trang của web site và theo thông tin từ Google, tốc độ tải trang sẽ áp dụng như một yếu tố để xếp hạng website trên di động kể từ tháng 7 năm 2018.

Tốc độ trang chậm cũng làm cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập ít thông tin của bạn hơn khi sử dụng ngân sách thu thập dữ liệu được phân bổ của họ và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực tới việc lập chỉ mục của bạn.

Nếu bạn sử dụng WordPress một số cách mà bạn có thể làm để tăng tốc độ tải trang cho website như:

 • Tắt các plugin không cần thiết
 • Làm sạch mã HTML, CSS
 • Sử dụng plugin bộ nhớ đệm ví dụ như (Plugin WP Super Cache)
 • Nâng cấp host để tăng tốc độ
 • Nếu bạn đang sử dụng VPS cho website của bạn thì một plugin bộ nhớ đệm của Google có thể giúp bạn tối ưu tốc độ rất tốt đó là  Google Page Speed Module đây là một plugin rất tốt được Google phát triển giúp lưu trữ bộ nhớ đệm
 • Tối ưu hình ảnh và các nội dung media

Bạn có thể sử dụng một số công cụ để kiểm tra tốc độ tải trang như Google Pagespeed Insights, Think with Google hay Web Pingdom… thông qua các công cụ này bạn cũng sẽ nhận biết được những yếu tố đang làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. Từ đó bạn sẽ có cách xử lý. Ở đây tôi chỉ đưa ra những thông tin chung chung, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết về tối ưu tốc độ tải trang ở một bài viết khác.

#14. Kiểm toán SEO

Có rất nhiều yếu tố quan trọng được bao gồm trong việc kiểm toán SEO, và đây là công việc mà bạn phải làm thường xuyên theo định kỳ. Tôi sẽ viết chi tiết về công việc kiểm toán SEO ở những bài viết chuyên biệt khác nhưng nói tóm lại ở đây nó bao gồm việc kiểm tra những thứ như tốc độ trang web, lỗi thu thập dữ liệu, chuyển hướng, tối ưu cho di động, sơ đồ trang web, dữ liệu có cấu trúc, rel = nofollow …

Google Search Console là một công cụ rất hữu ích để xác định các lỗi tiềm ẩn mà trang web của bạn có thể có, chẳng hạn như 404 lỗi cho các trang đã bị xóa hoặc bị mất. Nó cũng cho phép bạn tải lên tệp robots.txt cho biết trình thu thập dữ liệu những gì họ được phép truy cập dựa vào đây bạn có thể thấy rằng có một số khu vực trong trang web của bạn mà Google không thể thu thập dữ liệu và bạn sẽ có thể sửa chúng cho phù hợp.

Trên đây là những yếu tố về On Page mà bạn chắc chắn phải tối ưu tốt trước khi thực hiện các thao tác Off page. Nếu bạn thực hiện tốt những kỹ thuật tối ưu SEO On page mà tôi đã đề cập ở trên chắc chắn kết quả bạn đạt được sẽ hoàn toàn như ý muốn. Chúc bạn lên TOP !

Hãy bình luận và chia sẻ phản hồi của bạn nếu bạn thích bài đăng này. Ngoài ra, đừng quên chia sẻ bài đăng này đến các cộng đồng SEO để mọi người cùng thảo luận.

14 kỹ thuật tối ưu SEO On page 2020 giúp bạn lên TOP

Đối với tôi việc tối ưu SEO On Page là một việc rất quan trọng vì nó là một yếu tố nền tảng để mang đến thắng lợi trong các dự án SEO của tôi. Vậy SEO On page là

Tối ưu Onpage nói chung và tối ưu hóa hình ảnh nói riêng là những bước cơ bản đầu tiên cho mọi chiến dịch SEO của bạn. Khi các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn và thông minh hơn thì quá trình đạt được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm cũng trở nên phức tạp hơn.

Không phải chỉ cần nội dung chất lượng là có thể đạt được đỉnh cao. Có rất nhiều yếu tố đóng góp vào việc hiển thị tốt trong thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Trong đó hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp làm tăng trải nghiệm của người dùng và cải thiện SEO rất tốt. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn seo cơ bản nhất.

Hướng dẫn tối ưu hình ảnh chuẩn SEO

Tại sao phải tối ưu hình ảnh chuẩn SEO?

Tối ưu On page là nền tảng cốt lõi của SEO và một trong những yếu tố quan trọng nhất trên các yếu tố của việc tối ưu Onpage đó là tối ưu hóa hình ảnh.  

Hình ảnh là một thành phần thị giác mạnh mẽ của một trang web vì thế nếu được sử dụng đúng cách chúng có thể truyền tải thông điệp của bạn chỉ trong một cái nhìn duy nhất, còn nếu bạn sử dụng không cẩn thận của hình ảnh có thể phá hủy toàn bộ những ấn tượng tốt của người đọc khi đến với bài viết của bạn. 

Ngoài ra, hình ảnh có thể là một nguồn lưu lượng truy cập tốt từ Google Image Search và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác. Các yếu tố của việc tối ưu hoá hình ảnh quan trọng nhất bao gồm thẻ alt , thẻ tiêu đề, kích thước hình ảnh, tên hình ảnh và liên kết hình ảnh.

Tối ưu hình ảnh như thế nào là chuẩn SEO?

#1. Thẻ Alt

Thẻ Alt có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong tối ưu việc tối ưu hình ảnh. Alt là viết tắt của alternate. Văn bản trong thẻ alt được hiển thị ở vị trí của hình ảnh nếu hình ảnh không thể hiển thị hoặc quá độ phân giải quá lớn không thể tải.

Tất cả các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của hình ảnh chính là dựa trên thẻ ALT, tức là các công cụ tìm kiếm không thể đọc và hiểu được  nội dung của hình ảnh và video. Mà phải thông qua nội dung mô tả Thẻ alt có tác dụng nói với các công cụ tìm kiếm rằng có một hình ảnh được đặt ở đây và thông báo với công cụ tìm kiếm về chủ đề của hình ảnh..

Chia sẻ một số kinh nghiệm sử dụng thẻ ALT hiệu quả :

 • Sử dụng từ khóa đuôi dài cho thẻ ALT : Đây là một cách rất hay có thể giúp các key đuôi dài của bạn lên top rất nhanh và gia tăng lưu lượng truy cập vào website của bạn. Ví dụ khi tôi viết một bài về “Kem trị mụn Decumar” thì ở thẻ ALT của hình ảnh tôi sẽ sử dụng các từ khóa đuôi dài liên quan như ” Kem trị mụn Decumar giá bao nhiêu” hoặc “Kem trị mụn Decumar mua ở đâu “..
 • Không sử dụng nhiều từ khóa trong một thẻ ALT : Tức là ở mỗi thẻ ALT bạn chỉ nên sử dụng 1 từ khóa duy nhất không sử dụng nhiều từ
 • Không lặp lại thẻ Alt trong bài viết : Nếu trong một bài viết có nhiều hình ảnh bạn hãy sử dụng những từ khóa khác nhau tại thẻ ALT của từng hình ảnh, không nên lặp lại vì sẽ gây nhầm lẫn cho Google.

#2. Kích thước và dung lượng hình ảnh

Kích thước và dung lượng hình ảnh là yếu tố rất quan trọng cho trải nghiệm người dùng tổng thể của bạn. Hình ảnh có kích thước và dung lượng lớn có thể làm cho trang của bạn tải chậm hơn. Nếu một trang web phải mất hơn 10 giây để tải thì khả năng người dùng  sẽ thoát rất nhanh và điều này không hề tốt cho SEO.

Kể từ sau khi cập nhật Panda đến nay, và tốc độ tải trang đã trở thành một phần quan trọng cho việc xếp hạng trên SERP. Và sắp tới kể từ tháng 7 năm 2018 Google sẽ chính thức sử dụng tốc độ tải trang như là một tín hiệu để xếp hạng website trên di động vì thế việc tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh để gia tăng tốc độ tải trang là một viết hết sức quan trọng.

Một số mẹo có thể giúp bạn tối ưu hóa kích thước và dung lượng của hình ảnh bạn có thể áp dụng như :

 • Về kích thước : Nếu hình ảnh của bạn quá lớn bạn có thể sử dụng các công cụ Resize ảnh như PhotoShop, Microsoft Office Picture Manager… hoặc bạn cũng có thể sử dụng công cụ Pic resize để resize ảnh trực tuyến một cách nhanh chóng. Sau đây là những kích thước ảnh tối ưu : 400×300, 640×480, 800×600, 1024×768
 • Về dung lượng : Một bức ảnh không ảnh hưởng đến tốc độ tải trang thường là những bức ảnh có dung lượng không quá 100kb, chính vì thế bạn hãy nén các hình ảnh trước khi upload lên với dung lượng nhỏ nhất có thể. Một công cụ trực tuyến mà tôi thường sử dụng để nén hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh đó là CompressNow . Hoặc nếu bạn đang sử dụng WordPress có thể sử dụng một số Plugin nén ảnh khi up load lên rất tốt như WP SmushIt đây là một plugin nén hình ảnh rất tốt mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh.
 • Về loại tệp : Tốt nhất bạn nên sử dụng các hình ảnh ở định dạng .jpeg. Loại tệp này có thể cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất ở kích thước nhỏ nhất.

#3. Tên tệp

Cũng giống như các từ khóa là quan trọng trong url, cũng vậy cho hình ảnh. Tên tệp chứa từ khóa có thể giúp công cụ tìm kiếm xác định được mức độ liên quan. 

Tránh sử dụng tên tập tin hình ảnh mặc định như ” DSC0077 . jpg “vì nó không cung cấp nhiều thông tin về hình ảnh. Sử dụng tên tập tin mang tính mô tả với các từ khoá được phân cách bằng “-” (dấu gạch nối). Ví dụ: “toi-uu-hoa-hinh-anh-cho-seo.jpg”. 

#4. Làm thế nào để tạo ra hình ảnh đẹp khi bạn không chuyên về PhotoShop

Có rất nhiều công cụ trực tuyến hỗ trợ thiết kế hình ảnh miễn phí rất tuyệt vời và dễ sử dụng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ này để tạo ra những hình ảnh chất lượng cho mình.

Một trong những công cụ chỉnh sửa và thiết kế hình ảnh trực tuyến mà tôi thường sử dụng đó là Canva. Đây là một công cụ dễ sử dụng có thể giúp bạn tạo ra những hình ảnh đẹp mắt với hệ thống Teampale đa dạng với rất nhiều chủ đề trong cuộc sống.

Hình ảnh đầu tiên trong bài viết này tôi cũng sử dụng Canva để tạo. Đây là một công cụ tuyệt vời.

Trên đây là những việc làm cần thiết để hình ảnh của bạn thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hình ảnh chuẩn SEO chỉ đơn giản vậy thôi bạn chỉ cần thực hiện tốt những yếu tố trên là OK rồi.

Tối ưu On Page còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác đòi hỏi chúng ta cũng phải chú trọng và thực hiện tốt thì kết quả SEO chắc chắn sẽ tốt hơn.

Đọc thêm : 14 kỹ thuật tối ưu On Page hiệu quả nhất 2018

Tối ưu hóa hình ảnh cho SEO như thế nào là chuẩn?

Tối ưu Onpage nói chung và tối ưu hóa hình ảnh nói riêng là những bước cơ bản đầu tiên cho mọi chiến dịch SEO của bạn. Khi các công cụ tìm kiếm trở nên thông minh hơn và thông minh

Thương mại điện tử không phải một khái niệm mới, mà hiện tại nó đã trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chính vì điều đó, nhu cầu seo website thương mại của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Vậy cách seo trang web thương mại điện tử có khác so với những web site bình thường không hay không?

Để SEO một website thương mại điện tử thành công không phải là một việc đơn giản, nó đòi hỏi cần nhiều thời gian, công sức và chi phí cho nó cũng rất lớn. Nếu bạn đã có một kế hoạch triển khai một website thương mại điện tử thì 25 bước SEO trang thương mại điện tử mà tôi chia sẻ ngay sau đây có thể sẽ giúp bạn thực hiện thành công kế hoạch đó.

25 Bước SEO website thương mại điện tử

#Bước 1. Nghiên cứu từ khóa : Trang chủ và trang sản phẩm

Từ khóa không còn là xương sống chủ đạo của SEO do xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động, nhưng chúng vẫn là một nền tảng quan trọng. Đây là phương tiện đơn giản nhất để thu hút lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web của bạn bằng cách kết hợp các cụm từ tìm kiếm mà người dùng nhập vào Google trong nội dung trang web của bạn.

Quy tắc vàng để tìm từ khóa để sử dụng trên trang chủ và trang sản phẩm của bạn là đảm bảo rằng chúng có liên quan cao. Nếu bạn cố gắng xếp hạng cho website thương mại điện tử bán giày thể thao cho các từ khóa liên quan đến giải trí, thì các công cụ tìm kiếm như Google có khả năng phạt bạn bằng cách giảm xếp hạng SEO của bạn và khiến bạn rất khó leo lên trở lại.

Hai trong số nhiều công cụ tuyệt vời để sử dụng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa đó là công cụ Keyword Planer của Google AdWords và Keywordtool.io.

#Bước 2. Nghiên cứu từ khóa cho chủ đề Blog

Nếu bạn chạy một trang web thương mại điện tử không có nghĩa là không nên có một phần blog. Thêm blog giúp bạn tạo nội dung mới cho trang web của bạn ngoài các sản phẩm của bạn. Bạn có thể thảo luận về tin tức, xu hướng và bản phát hành mới của ngành, thậm chí là chạy các cuộc thi. Quan trọng nhất, một phần blog thêm một nền tảng hoàn toàn mới để sử dụng các từ khóa có thể không phù hợp với trang chủ và trang sản phẩm của bạn, nhưng bạn vẫn có thể xếp hạng tốt.

hướng dẫn seo website thương mại điện tử
Ví dụ về Blog của trang thegioididong.com

Một ví dụ về điều này sẽ là các từ khóa đuôi dài, chiếm 70% tất cả các truy vấn tìm kiếm. Rất đơn giản, một từ khóa đuôi dài thường chứa 3 từ trở lên. Ví dụ: “iphone 7” là từ khóa đuôi ngắn hay “iphone 7 plus gold 256gb 2018 ”  là một từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi dài ngày càng trở nên quan trọng với sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói, trong đó áp dụng các mẫu giọng nói tự nhiên.

Không nên cố gắng sử dụng quá nhiều từ khóa cùng một lúc (gọi là “nhồi nhét từ khóa”, đó là một thực hành xấu cho SEO), hãy sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để tìm các từ khóa  dài có liên quan cho blog thương mại điện tử của bạn.

#Bước 3. Nghiên cứu từ khóa tránh nhồi nhét

Nhồi nhét từ khóa là một sai lầm dễ dàng để thực hiện, nhưng nó có thể có một số hậu quả khủng khiếp cho SEO của bạn. Đối với website thương mại điện tử khi bạn có nhiều trang trên trang web của bạn cạnh tranh cho cùng một cụm từ tìm kiếm, thì công cụ tìm kiếm về cơ bản buộc phải ưu tiên một trang so với cụm từ tìm kiếm khác. Trong khi điều này có thể được hỗ trợ thêm bởi các yếu tố SEO khác (chẳng hạn như backlinks), công cụ tìm kiếm sẽ dễ nhầm lẫn giữa các trang do kết quả của việc nhồi nhét từ khóa có thể dẫn đến một hình phạt xếp hạng. Đây rõ ràng là điều bạn không mong muốn

Một ý tưởng hay là sử dụng một file Ecxel để liệt kê tất cả các tiêu đề bài viết trên trang web của bạn. Trong cột thứ hai, hãy lưu ý từ khóa mà trang đó sẽ tập trung vào. Nếu bạn không thấy bất kỳ bản sao nào, bạn hãy thực hiện theo kế hoạch đó

#Bước 4. Phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Đây là bước tiếp theo để nghiên cứu từ khóa của bạn và đó là một bước rất quan trọng. Đầu tiên, cài đặt một công cụ như thanh công cụ Moz (có sẵn miễn phí) cho Chrome hoặc Firefox. Công cụ này giúp bạn dễ dàng xem các phần tử trang (chẳng hạn như siêu dữ liệu và thẻ tiêu đề) trên trang web của đối thủ cạnh tranh, cũng như thông tin về trang và xếp hạng của họ bằng cách sử dụng tab dữ liệu liên kết.

Hãy xem tên miền và thứ hạng trang của họ kết hợp với từ khóa của họ. Nếu họ xếp hạng cao hơn đáng kể so với bạn và đang nhắm mục tiêu chính xác cùng từ khóa, thì bạn hãy thay đổi từ khóa của mình. Cố gắng cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh trực tuyến mạnh hơn là công việc khó khăn, hãy đánh mục tiêu bằng những từ khóa có độ cạnh tranh thấp và khi bạn đã thành công hãy tiếp tục đánh vào các từ khóa có độ cạnh tranh cao đó.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa mà chúng tôi đã đề xuất sẽ giúp bạn tránh tình trạng này trước, nhưng thực hiện nghiên cứu từ khóa của đối thủ cạnh tranh là một bước quan trọng để đảm bảo bạn không đặt mình vào một trận chiến khó khăn.

#Bước 5. Phân tích Backlink của đối thủ cạnh tranh

Ở trên tôi đã đề cập rằng từ khóa không còn là nền tảng vững chắc cho SEO như trong những năm trước nhờ tìm kiếm bằng giọng nói trên thiết bị di động. Và với RankBrain backlinks cũng không còn quan trọng như trước nhưng, với những backlink chất lượng thì đó là một điểm cộng rất lớn cho website của bạn. Tôi sẽ đề cập đến việc tạo các backlink hiệu quả khi seo website thương mại điện tử chi tiết ở một bài viết khác

Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập vào các trang web của đối thủ cạnh tranh và sử dụng một số công cụ như Open Site Explorer, Ahrefs.com… để xác định nơi đối thủ cạnh tranh của bạn đang kiếm được các liên kết đến từ họ.

Bạn nên truy cập từng trang web trong danh sách mà website đối thủ của bạn liên kết đến. Hãy đánh giá nếu thấy nó khá thấp, hãy loại bỏ nó ra khỏi danh sách, Google có xu hướng nghi ngờ rằng các trang web xấu chỉ liên kết đến các trang web xấu.

#Bước 6. Nghiên cứu cấu trúc website của đối thủ cạnh tranh

Lưu ý cẩn thận về cách các trang web của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là các trang web có thẩm quyền miền cao hơn được thiết lập. Nhìn vào những thứ như điều hướng trang web của họ và số lượng nhấp chuột cần thực hiện để truy cập vào các trang sâu nhất.

Đối với website thương mại điện tử, cấu ​​trúc trang web cho các sản phẩm phổ biến trong danh mục tương ứng, sản phẩm có liên quan, sản phẩm được xếp hạng cao nhất và các sản phẩm được xem gần đây đặc biệt quan trọng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này qua ví dụ từ trang thegioididong.com. Khi tìm các sản phẩm về điện thoại iphone thì dòng sản phẩm iphone X được xếp ở đầu tiên, tiếp đến là các dòng iphone 8, 7…Ngoài ra họ cũng sử dụng bộ lọc sản phẩm theo giá để điều hướng người dùng lựa chọn được sản phẩm theo mức giá họ muốn mua một cách đơn giản nhất

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng để đến được các trang sản phẩm quan trọng nhất của bạn không quá khoảng ba lần nhấp chuột từ trang chủ. Người dùng càng phải đào sâu cho sản phẩm, họ càng ít có khả năng kiên trì, hãy hãy tự đặt mình vào vị trí của khách hàng để điều hướng trải nghiệm tốt nhất.

Hãy phân tích chi tiết cấu trúc trang web của đối thủ, để thấy được những nhược điểm của họ, để làm tốt hơn họ.

#Bước 7. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh với phương pháp nhà chọc trời

Phương pháp nhà chọc trời là một quá trình gồm ba bước sẽ được thực hiện chủ yếu trong các mẹo sau, nhưng nền tảng nằm trong nghiên cứu của đối thủ cạnh tranh.

Những gì bạn đang làm là xem xét các trang và nội dung mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng tốt của các trang có thẩm quyền trang cao nhất trên trang web của họ. Rất có thể, bạn có các sản phẩm tương tự với những sản phẩm trên các trang này, hoặc ít nhất cũng muốn có nội dung tương tự trong phần blog của bạn.

Đặc biệt chú ý đến tất cả các yếu tố góp phần vào thứ hạng cao và độ uy tín của các trang này trên trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn. Bắt đầu suy nghĩ về cách bạn có thể cải thiện bản trình bày cũng như nội dung, bao gồm cả những gì bạn có thể thêm vào.

#Bước 8. Thiết lập tối ưu hóa từ khóa

Đã đến lúc bắt đầu đưa nghiên cứu từ khóa đó vào sử dụng bằng cách tối ưu hóa các trang hiện tại và trang mới của bạn. Để làm như vậy, bạn cần phải lấy từ khóa tập trung của mỗi trang và đảm bảo rằng từ khóa đó được đặt chiến lược.

Điều nay bao gôm:

 • Tiêu đề trang của bạn
 • Tiêu đề của bạn
 • Tiêu đề phụ có liên quan
 • Trong đoạn văn của bạn
 • Trong mô tả sản phẩm của bạn
 • Tên tệp hình ảnh của bạn
 • Thẻ alt của hình ảnh của bạn
 • Tiêu đề và mô tả meta
 • Cấu trúc URL của bạn

Cấu trúc URL của bạn là một trong những yếu tố quan trọng khi seo website thương mại điện tử. Từ khóa trọng tâm, hiện diện trong dòng tiêu đề của bạn, cũng sẽ xuất hiện ở đây để người dùng ngay lập tức biết chính xác trang này chỉ là gì bằng cách xem URL.

Một URL sạch, giống như tiêu đề và mô tả meta của bạn, không bao giờ nên có những thành phần vô nghĩa. Phần meta nên đọc như một quảng cáo ngắn và URL của bạn không được có số và các chữ cái ngẫu nhiên.

#Bước 9. Thiết lập cấu trúc trang web

Sau khi phân tích xong đối thủ, hãy sử dụng nó để thực thi. Nếu bạn phát hiện ra loại kiến ​​trúc trang web nào hoạt động trong các đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn nên có nền tảng hay khuôn khổ tốt hơn để xây dựng. Tính khả dụng nên ở trong tâm trí bạn khi lập kế hoạch lập kiến ​​trúc trang web của bạn. Tôi sẽ đi sâu hơn vào trải nghiệm người dùng trong các mục tiếp theo.

Như một quy tắc vàng, đừng nghĩ về trang web của bạn như một tòa nhà chọc trời, hãy nghĩ về nó như là ba phòng được kết nối bởi một loạt cửa ra vào. Khi bạn đến, bạn đang đứng trong phòng chính, trang chủ của bạn. Để vào phòng khách từ tiền sảnh, bạn chỉ nên đi qua một cánh cửa. Nói cách khác, để truy cập vào bất kỳ trang danh mục nào, bạn chỉ cần nhấp một lần. Cuối cùng, bạn muốn đến phòng thứ ba – phòng tắm, hoặc nhà bếp, hoặc phòng ngủ. Bạn đang tìm kiếm một phòng cụ thể tại thời điểm này, không phải là một khu vực mục đích chung. Một lần nữa, bạn chỉ nên đi qua một cánh cửa. Bạn không muốn phải đi qua phòng tắm để vào bếp, chẳng hạn, bạn cũng không muốn phải bấm nhiều lần để đến một sản phẩm cụ thể.

Điều quan trọng cần lưu ý là trong một số trường hợp, việc chia các danh mục lớn hơn thành các danh mục con trước khi phân nhánh thành các chi tiết cụ thể là hoàn toàn có thể chấp nhận được, như đi qua nhà bếp để đến phòng đựng thức ăn. Từ khóa sẽ đóng một vai trò lớn trong việc xác định cửa nào dẫn đến phòng nào (tức là liên kết nội bộ nào dẫn đến trang hoặc sản phẩm nào).

#Bước 10. Thiết lập liên kết nội bộ

Đây là những “cánh cửa” mà chúng ta đã nói đến trong phần trước. Ví dụ hiển nhiên là các nút danh mục trên trang chủ của bạn và các liên kết sản phẩm cụ thể trên trang danh mục. Nhưng trong trường hợp của nội dung blog, văn bản neo đóng một vai trò rất quan trọng.

Văn bản neo là văn bản thông thường trong các đoạn văn của bạn hoạt động như một liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn. Với ví dụ về bài đăng trên blog đánh giá các nhãn hiệu giày hàng đầu, mỗi sản phẩm phải bao gồm văn bản neo mà khách truy cập có thể sử dụng để điều hướng đến trang sản phẩm có liên quan. Tiếp tục với sự tương tự của trang web của bạn như một ngôi nhà (và chúng ta hãy trung thực – các trang web thương mại điện tử rất lớn, vì vậy chúng có nhiều hơn một biệt thự), bạn có thể nghĩ đây là lối đi bí mật.

Bài đăng trên blog của bạn hoạt động như một thư viện. Bằng cách kéo vào đúng cuốn sách (nhấp vào văn bản liên kết), giá sách sẽ mở ra để lộ ra một cánh cửa dẫn đến một phòng khác (trang sản phẩm).

#Bước 11. Thiết lập trải nghiệm người dùng

Chúng tôi đã đề cập đến khả năng sử dụng một vài lần bây giờ, và đó là bởi vì nó là không thể thiếu cho SEO. Trải nghiệm người dùng có thể là một quá trình phức tạp, vì vậy bạn muốn gắn bó với sự tương tự của việc thiết kế trang web của bạn như thể nó là một tòa nhà. Bạn không muốn khách truy cập phải lay hoay xung quanh trong tiền sảnh (trang chủ) và rời khỏi ngay lập tức, cũng không làm bạn muốn họ đến thư viện (bài đăng trên blog) và rời khỏi đó. Thay vào đó, bạn muốn thu hút khán giả và đưa họ vào một chuyến tham quan ngắn trong nhà. Từ tiền sảnh hoặc thư viện, bạn muốn họ đi qua cánh cửa đến trang danh mục và sản phẩm, bởi vì đó là nơi họ sẽ tiêu tiền và bạn sẽ có chuyển đổi.

Một lần nữa, kiến ​​trúc trang web của bạn được phát. Đối với seo các website thương mại điện tử, điều này kéo dài đến quy trình thanh toán. Điều này phải nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Bạn cũng muốn đảm bảo rằng họ biết chính xác vị trí của từng cánh cửa và cách liên lạc với bạn.

#Bước 12. Thiết lập tối ưu hóa trang di động

Tìm kiếm trên thiết bị di động đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây, nó đã nhanh chóng thay thế định dạng tìm kiếm trên máy tính để bàn và máy tính để bàn truyền thống. Điều này không chỉ đúng cho việc duyệt web mặc dù, nó cũng đúng cho việc mua sắm trực tuyến.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trang web thương mại điện tử của bạn được tối ưu hóa tốt cho người dùng thiết bị di động. Điều này có nghĩa là tốc độ tải nhanh, các yếu tố có khoảng cách tốt (bạn đã bao giờ thử chọn một trong hai nút nhỏ xíu rất gần nhau? Bực bội, phải không? Và đó chính là điều bạn nên tránh).

Một tính năng khác của tối ưu hóa di động thường bị bỏ qua là bố cục nội dung. Bài đăng trên blog dài hơn thường có xu hướng tốt hơn nói chung, nhưng người dùng di động thường tìm kiếm sự hài lòng nhanh chóng, tức thì. Đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để đảm bảo bạn đang nhóm và phân nhóm cấu trúc được lập kế hoạch cẩn thận, vì vậy du khách có thể lướt qua nội dung của bạn mà không bỏ lỡ thông tin quan trọng.

Theo nguyên tắc chung, bạn cũng muốn giữ các đoạn văn tương đối ngắn. Điều này đúng bất kể khách truy cập trang web thiết bị đang sử dụng, nhưng đặc biệt là người dùng thiết bị di động.

Hầu hết các nhà xây dựng trang web đều có chủ đề tương tác tự động tạo phiên bản thân thiện với thiết bị di động, hiển thị trên điện thoại thông minh và máy tính bảng thay cho thiết kế màn hình rộng.

Vì vậy để seo trang web thương mại điện tử thành công, việc tối ưu trải nghiệm người dùng là một bước vô cùng quan trọng mà bạn nên bỏ qua.

#Bước 13. Thiết lập tính năng nhận xét cho khách hàng

Bạn biết điều gì thực sự lôi kéo khách truy cập trang web thương mại điện tử thực hiện mua hàng khi họ đã truy cập vào trang sản phẩm của bạn không?

Một ví dụ về tính năng nhận xét của thegioididong.com. Nếu bạn là người dùng bạn có quyết định mua sản phẩm sau khi đọc những reviews này của những khách hàng trước không? Chắc chắn là có nếu bạn đang quan tâm sản phẩm này !

Lời chứng thực và đánh giá của khách hàng. Trước đây là phù hợp hơn cho vị trí trên trang chủ của bạn, như lời chứng thực sẽ cung cấp cho một cái nhìn tổng quan tích cực của dịch vụ của bạn, nhưng đánh giá của khách hàng trên các trang sản phẩm là một tính năng quan trọng.

Khi khách truy cập đang xem xét việc mua một sản phẩm, họ thường muốn một số sự chắc chắn rằng đây thực sự là sản phẩm họ muốn và cần. Bạn có thể mặc nó lên nhiều như bạn thích trong mô tả sản phẩm, nhưng bản chất con người là một điều kỳ lạ và tuyệt vời. Riêng tôi có khuynh hướng tin tưởng một khách hàng khác đánh giá về sản phẩm hơn là họ tin vào nhà bán lẻ.

Có thể mất một thời gian để thu thập đánh giá của khách hàng cho các sản phẩm của bạn, nhưng việc thêm chúng sẽ có tác động tích cực rõ ràng đến SEO của bạn và doanh thu của bạn.

#Bước 14. Thiết lập đoạn mã chi tiết

Trước đó, tôi đã đề cập đến các tiêu đề và thẻ meta, nên đọc dưới dạng quảng cáo ngắn cho trang của bạn. Các công cụ tìm kiếm này không chỉ được sử dụng bởi công cụ tìm kiếm để xác định trang web của bạn (hoặc trang cụ thể) có liên quan đến trang kết quả sau truy vấn tìm kiếm hay không, nhưng cho bạn cơ hội bán bản thân cho người dùng trước khi họ thậm chí mở trong trình duyệt của họ.

seo webite thương mại điện tử không thể thiếu đoạn mã chi tiết
Đoạn mã chi tiết sẽ giúp bạn nổi bật hơn đối thủ trên SERP

Trình xây dựng trang web và hệ thống quản lý nội dung (CMS) thường bao gồm tính năng thêm đoạn mã chi tiết hoặc ít nhất là một loạt các plugin có sẵn. (Ví dụ Schema.org) Nếu bạn có bộ phận phát triển web làm việc cùng bạn khi seo website thương mại điện tử, hãy yêu cầu họ thiết lập đoạn mã chi tiết bắt buộc.

Hãy làm cho đoạn mã chi tiết của bạn thật nổi bật và lôi cuốn. Đây là phần sẽ hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm không phải trả tiền và nó cũng là yếu tố quyết định chính trong việc người dùng có thực sự mở trang của bạn hay không. Giữ nó ngắn gọn, xúc tíc, nhưng trên hết làm cho nó hấp dẫn.

#Bước 15 : Sử dụng truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội không chỉ dành cho những người nổi tiếng, giữ liên lạc với bạn bè và chia sẻ sở thích và kinh nghiệm cá nhân của bạn. Nó cũng là một nền tảng quảng cáo tuyệt vời nếu được sử dụng đúng cách.

Những gì bạn muốn làm là đảm bảo rằng bạn đã kết hợp phương tiện truyền thông xã hội vào website thương mại điện tử mà bạn muốn seo. Người dùng sẽ có thể chia sẻ các bài đăng trên blog về sản phẩm và thương mại điện tử của bạn từ trang web của bạn, do đó, vòng kết nối những người theo dõi của họ có thể thấy những gì họ đang mua hoặc đọc.

Các nút chia sẻ truyền thông xã hội đóng một vai trò quan trọng trong SEO website thương mại điện tử vì lý do này. Mỗi lượt chia sẻ được tính là một liên kết ngược mới cho website của bạn, điều này có thể dẫn đến lưu lượng truy cập trang web nhiều hơn và đồng nghĩa với việc bạn sẽ bán hàng nhiều hơn.

#Bước 16. Xây dựng nội dung cho Blog

Tôi đã đề cập có một phần blog cho trang web thương mại điện tử của bạn mục trước đó, và nó thực sự tạo sự khác biệt. Nó không chỉ tạo cơ hội bao gồm nhiều từ khóa hơn để thu hút tìm kiếm không phải trả tiền, cũng như tiềm năng văn bản neo cho các liên kết nội bộ bổ sung, nhưng các bài đăng trên blog cũng là cách dễ dàng để tương tác với khán giả của bạn. Cho họ biết về các sản phẩm của bạn, về doanh nghiệp của bạn, cập nhật thông tin về ngành với họ.

Một chức năng quan trọng khác của blog thương mại điện tử là chúng có nhiều khả năng được chia sẻ hơn các trang sản phẩm của bạn. Người dùng thích đọc nội dung, không chỉ duyệt qua danh mục. Tạo nội dung hấp dẫn bằng cách đặt nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn để sử dụng tốt (hãy nhớ mẹo 9?). Đánh giá sản phẩm so sánh các sản phẩm tương tự, cũng như hướng dẫn mua hàng, là các tùy chọn phổ biến. Các nội dung Media cũng rất tuyệt vời cho bạn khi SEO trang thương mại điện tử , và cung cấp cho bạn cơ hội để cung cấp thông tin sản phẩm

#Bước 17. Kiểm soát nội dung mỏng, trùng lặp

Nội dung mỏng và trùng lặp thường là những nội dung ngắn không có chiều sâu, và những nội dung được copy và dán lại, đây là một lỗi rất thường gặp nếu bạn không kiểm soát tốt nội dung. Đáng nói là lỗi này gây hại khủng khiếp cho SEO. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ phạt các trang web chứa nội dung trùng lặp và cách chắc chắn nhất để bạn khắc phục và được xếp hạng tốt là xóa hoàn toàn trùng lặp trước tiên.

Khi nói đến các trang web thương mại điện tử, hình thức phổ biến nhất của nội dung trùng lặp là trong mô tả sản phẩm của nhà sản xuất. Tìm kiếm để có được càng nhiều sản phẩm trực tuyến càng nhanh càng tốt, hầu hết các nhà quản lý trang web mua sắm trực tuyến chỉ cần sao chép và dán các mô tả này vào các trang sản phẩm và để nó ở đó.

Mặc dù nó không phải là đạo văn, nhưng các công cụ tìm kiếm vẫn coi nó như vậy. Thay vào đó, bạn nên cố gắng tạo các mô tả sản phẩm độc đáo bằng cách sử dụng của nhà sản xuất làm nguồn tham khảo. Nội dung duy nhất luôn là điều bắt buộc khi seo nói chung và seo website thương mại điện tử nói riêng.

#Bước 18. Bảo trì trang web

Khi website của bạn đã hoàn thiện, lúc này bạn có thể bắt đầu có chuyển đổi và bạn đã bán được hàng. Tuy nhiên việc bảo trì trang web phải là một việc làm thường xuyên. Bạn không chỉ nên thường xuyên thêm nội dung mới vào blog của trang web thương mại điện tử cũng như các sản phẩm mới có liên quan, nhưng bạn cũng cần đảm bảo trang web của mình hoạt động suôn sẻ.

Những gì bạn cần kiểm soát đó là đừng để ai đó nhấp vào trang sản phẩm mà kết quả là màn hình trắng hoặc Lỗi 404.

Screaming Frog có một công cụ tuyệt vời để giúp bạn thu thập thông tin trang web của mình thường xuyên để khám phá các khu vực có vấn đề, chẳng hạn như Lỗi 404 và Chuyển hướng 302. Công cụ này cũng sẽ xác định các vấn đề SEO khác, chẳng hạn như nội dung trùng lặp trên trang web của bạn và các vấn đề với mô tả meta hoặc cấu trúc URL của bạn.

Trong trường hợp trang bị lỗi 404 bạn hãy thiết lập chuyển hướng 301, đưa người dùng ra khỏi trang bị hỏng và chuyển hướng họ đến trang thay thế.

#Bước 19. Cải thiện tốc độ tải trang cho Web

Trong mẹo 12 (tối ưu hóa di động), tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của tốc độ tải trang. Điều này về cơ bản có nghĩa là trang web của bạn được tối ưu hóa tốt và không tải chậm. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng người dùng sẽ rời bỏ trang và tìm một trang khác nếu mất đến hơn ba giây để tải đủ. Trong thực tế, thậm chí nếu trang của bạn load chậm hơn hai giây người dùng của bạn cũng sẽ rời bỏ bạn

Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Pingdom, Google Page Speed Insight đến để giải phân tích tốc độ load trang của bạn. Nhập URL của bạn và để công cụ xác định tốc độ trang của bạn.

Nếu trang web của bạn hơi chậm, bạn hãy tối ưu hóa bất kỳ hình ảnh và video nào (xem chi tiết ở bước 23), mua thêm không gian máy chủ hoặc thậm chí chuyển sang hệ thống quản lý nội dung CMS tốt hơn.

Tham khảo : 14 hệ thống quản lý nội dung CMS tốt nhất cho SEO

#Bước 20. Xử lý khi sản phẩm tạm hết hàng

Bạn sẽ làm gì về trang sản phẩm tạm hết hàng trong thời gian chờ đợi?

Bạn không nên gỡ xuống hoặc xóa bỏ nó đi. Thay vào đó, những gì bạn có thể làm làm lúc này đó là

 • Đề xuất một sản phẩm thay thế (tương tự) mà bạn có trong kho
 • Thông báo cho khách hàng khi bạn đang hết hàng và thời gian sẽ có hàng trở lại
 • Cung cấp cho họ tùy chọn đặt hàng trước, với lời hứa giao hàng cho họ ngay sau khi hàng về
 • Thêm biểu tượng giảm giá trên sản phẩm khi hàng về (không cần phải nói, giá đặc biệt sẽ chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn và bạn cũng có thể giới hạn số lượng bán hàng)

#Bước 21. Xử lý khi sản phẩm ngừng kinh doanh

Tại một số thời điểm, một số mặt hàng của bạn có thể không còn kinh doanh nữa. Trong những trường hợp như vậy bạn cần xử lý như thế nào.

Bạn vẫn không muốn đưa trang xuống, vì điều này sẽ rất xấu cho SEO website thương mại điện tử. Bởi trang đó đã tạo thứ hạng riêng của mình và một số khách hàng có thể đã đánh dấu trang đó (để truy cập lại sản phẩm trong tương lai hoặc truy cập trang web của bạn).

Thay vào đó, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

 • Thiết lập chuyển hướng 301 vĩnh viễn cho một sản phẩm tương tự hoặc thay thế; điều này giữ lại thứ hạng SEO trang sản phẩm của chứng khoán bị ngừng hoạt động và cung cấp cho người mua quan tâm một giải pháp thay thế
 • Thay vào đó, bạn có thể chuyển hướng đến trang danh mục (category cha của sản phẩm đó), thường là một lựa chọn tốt nếu bạn có nhiều lựa chọn thay thế
 • Cuối cùng, bạn có thể chọn giữ trang hiện tại mở để người mua trước đó vẫn có quyền truy cập vào thông tin quan trọng trên sản phẩm. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy, điều bắt buộc là bạn đánh dấu rõ ràng sản phẩm là đã ngừng sản xuất và mạnh dạn hiển thị các sản phẩm thay thế cho khách hàng mới để xem xét

#Bước 22. Cách xử lý đối với các sản phẩm bán theo mùa

Đây là một điều khó khăn cho bạn: điều gì xảy ra khi bạn bán một số sản phẩm nhất định chỉ trong một mùa cụ thể? Ví dụ một số sản phẩm đồ dùng trang trí Giáng sinh, trang phục mùa hè và những thứ tương tự…

Một lần nữa, bạn không muốn gỡ trang xuống.

 • Chuyển hướng đến trang danh mục vẫn có thể áp dụng, nhưng không chắc rằng điều này sẽ là vĩnh viễn vì vậy đây không phải là tùy chọn đầu tiên của bạn
 • Một tùy chọn tốt hơn là có lời nhắc điều hướng trên trang thông báo cho người dùng rằng sản phẩm đã hết hàng và cung cấp cho họ tùy chọn điều hướng đến trang danh mục hoặc tương đương trong mùa (bao gồm cả trang danh mục trong mùa)
 • Đối với các sản phẩm mà bạn biết chắc chắn và chắc chắn sẽ quay trở lại vào năm tới khi mùa trở lại, bạn có thể sử dụng cấu trúc URL cho lợi thế của mình bằng cách cập nhật trang sản phẩm với ngày đó (vì vậy mùa hè năm 2017 sẽ tự động chuyển hướng đến mùa hè năm 2018, đã thực hiện trên trang gốc)

#Bước 23. Tối ưu hóa hình ảnh và video

Có nội dung trực quan chất lượng tốt luôn là điều bắt buộc đối với bất kỳ trang web nào, nhưng đặc biệt nhất đối với các trang web thương mại điện tử. Xét cho cùng, nếu họ không thể nhìn thấy sản phẩm trông như thế nào, bạn nghĩ họ sẽ mua hàng như thế nào?

Nhưng chất lượng hình ảnh và video không phải là phương tiện tối ưu hóa nội dung trực quan của bạn (mặc dù nó chắc chắn là rất quan trọng).

Siêu dữ liệu trở nên có liên quan một lần nữa! Tên tệp của bạn, văn bản thay thế ALT (được hiển thị nếu hình ảnh hoặc video không thể tải) và chú thích… phải ngắn gọn, đến điểm và (như tôi đã đề cập trước đó) bao gồm từ khóa có liên quan. Tất cả những công cụ tìm kiếm và người dùng này đều có ý tưởng tốt hơn về nội dung hình ảnh của bạn và trang lưu trữ theo tiện ích mở rộng.

Một điều cần xem xét là hình ảnh hoặc video nào hoạt động tốt nhất. Bạn có thể tiến hành kiểm tra khả năng sử dụng để khai thác hai tùy chọn chống lại nhau trước khi khởi chạy hoặc xuất bản phiên bản đầu tiên và sau đó là phiên bản thứ hai. Trong trường hợp thứ hai, bạn muốn theo dõi chặt chẽ số liệu phân tích trang của mình để xem phân tích nào hoạt động tốt hơn và gắn kết với phân tích đó.

Hãy chắc chắn những hình ảnh mà bạn sử dụng để đăng lên web phải có dung lượng nhỏ nhất và nét nhất

#Bước 24. Lan truyền tin tức (Incoming Backlinks)

Tôi đã đề cập đến backlinks nhiều lần rồi. Đó là thời gian cuối cùng để nghiên cứu sâu vào những gì backlinks và làm thế nào họ giúp với SEO website thương mại điện tử của bạn.

Thứ nhất, bạn phải nhận ra rằng backlinks là một khái niệm rất rộng trong SEO, và tại đây chỉ là một tổng quan ngắn gọn. Bạn sẽ làm tốt để xem xét một số bài viết khác của tôi để giải thích chi tiết về backlinks nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về cách chúng hoạt động.

Một trong những phương tiện đơn giản nhất để tạo backlinks là sử dụng phương thức nhà chọc trời trong việc phát triển nội dung tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn. Bước tiếp theo là sau đó tiếp cận các trang web mà họ nhận được backlinks từ, và chèn trong các trang của bạn để cập nhật trong tương lai hoặc bài viết mới.

Các phương tiện kiếm thu nhập khác bao gồm:

 • Backlink từ các trang báo chí viết về sản phẩm của bạn
 • Chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội (đây là phương tiện rất tốt để giúp bạn có được backlink mà không sợ bị phạt)
 • Gửi tới các trang web và blog “tốt nhất” liên quan đến sản phẩm của bạn

Sau đây là các quy tắc “không áp dụng” trong backlink cần lưu ý:

 • Tránh các liên kết ngược từ các trang web có tên miền và trang web nghèo nàn và đặc biệt là từ các trang web nội dung (chấp nhận bài đăng của khách trên mọi chủ đ), bởi vì như tôi đã đề cập trước đó Google tự động giả định rằng các trang web xấu chỉ liên kết đến các trang web xấu
 • Đừng tập trung vào việc liên kết ngược cho một hoặc hai trang; đa dạng hóa và cố gắng liên kết ngược với nhiều trang nhất có thể
 • Là phần mở rộng của phần trên, nơi bạn có một số kiểm soát đối với văn bản liên kết được sử dụng để liên kết đến trang hoặc trang web của bạn, tránh sử dụng cùng một văn bản liên kết quá thường xuyên, tức là bạn phải sử dụng đa dạng anchor text đến trang web của bạn khi xây dựng liên kết

#Bước 25. Lan truyền với Pay per Click

Ở trên tôi đã giới thiệu đến các bước để seo một website thương mại điện tử , nhưng tôi cũng muốn nói thêm về phương thức Pay Per Click (PPC), vì nó rất quan trọng. Việc sử dụng PPC sẽ tốn tiền, nhưng nó cũng giúp bạn xuất hiện ngay ở đầu các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Bạn biết những kết quả có thẻ “quảng cáo” màu xanh lá cây nhỏ cho họ không? Đó là kết quả của PPC.

Nhược điểm duy nhất của PPC so với SEO đó là chi phí tiền bạc, đặc biệt là tâm lý của người dùng thường không tin tưởng những trang hiển thị ở kết quả quảng cáo PPC so với những kết quả tự nhiên trừ những trang có tên miền phổ biến và uy tín (ví dụ như thegioididong.com, fptshop.com…)

Điều bạn có thể làm là sử dụng PPC một cách bổ sung để tăng lưu lượng truy cập, mà không đặt tất cả hy vọng của bạn vào việc xây dựng một thành công dựa trên nó.

Thay vào đó, hãy tập trung phần lớn năng lượng của bạn vào 24 bước SEO website thương mại điện tử mà tôi đã chia sẻ ở trên để giúp tạo lượt truy cập trang web hữu cơ và được người dùng giới thiệu, điều này cũng sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn. Thay vì đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ (chỉ PPC và không có PPC), hãy sử dụng sự cân bằng giữa hai loại.

Tham khảo thêm : Cách tăng điểm chất lượng trong Google Adwords hiệu quả

Vậy là sau 2 ngày nghỉ lễ tôi đã soạn xong 25 bước seo website thương mại điện tử thành công. Hi vọng bài chia sẻ này của tôi sẽ hữu ích đối với bạn khi thực hiện. Chúc bạn thành công với dự án seo website thương mại điện tử của mình!

25 Bước SEO website thương mại điện tử thành công

Thương mại điện tử không phải một khái niệm mới, mà hiện tại nó đã trở thành một trong những thứ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Chính vì điều đó, nhu cầu seo website thương mại của

Mật độ từ khóa là tỷ lệ phần trăm của số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang chia cho tổng số từ trong trang đó. Mật độ từ khoá là một trong rất nhiều tín hiệu để Google xếp hạng một trang web.

Hiểu rõ về mật độ từ khoá

Bạn có thể hiểu đơn giản về mật độ từ khoá như thế này:  Nếu trong một bài viết có 100 từ bạn đang sử dụng từ khóa 10 lần, mật độ của bạn sẽ là 10%. Có rất nhiều công thức khác nhau để tính tỷ lệ phần trăm của mật độ từ khoá. (Tham khảo tại đây)

mật độ từ khoá tốt nhất cho SEO

Tuy nhiên về bản chất công thức phổ biến nhất là như thế này

Keyword density = (Nkr/Tkn)*100

Trong đó :

 • Nkr là số từ khoá trên trang
 • Tkn là tổng số từ của trang đó

Mật độ từ khoá có thể khác nhau khi phân tích trang cho các công cụ tìm kiếm khác nhau. Các công cụ tìm kiếm khác nhau có thể sử dụng các từ dừng lại hoặc kỹ thuật bắt nguồn, kết quả là một từ được đếm bởi một động cơ và không được tính bởi một động cơ khác. Ngoài vấn đề xác định những gì tạo thành một từ, cũng có vấn đề khi xác định những thẻ mà các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ hỗ trợ. Thông thường các công cụ tìm kiếm thường thống kê mật độ từ khoá trong văn bản <body>. Hoặc phức tạp hơn công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản <body>, các thẻ ALT, các thẻ META, các thẻ nhận xét, và một số ít các thẻ khác.

Tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO?

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO. Đó là vì từ khoá xuất hiện trên trang sẽ làm cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, và xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm với những từ khoá đó.

Chú ý đến mật độ từ khóa của bạn có thể đưa ra một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bài viết của bạn là về một chủ đề cụ thể nhất định – đó là từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu. Có được tín hiệu này cho phép trang web của bạn có liên quan và sự hiện diện của từ khoá tốt.

Đừng nhầm lẫn điều này với nhồi nhét từ khóa. Nhồi nhét từ khoá là một thủ thuật spam và chắc chắn bạn sẽ không có được thứ hạng tốt nếu bạn thực hiện nó.

Trong thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng mật độ từ khoá không còn là yếu tố quan trọng nữa thay vào đó là chất lượng nội dung của trang web và độ uy tín của trang web. Nhưng điều này không có nghĩa mật độ từ khoá không giữ bất kỳ giá trị trong SEO. Nó có. Trên thực tế, đó là một trong những yếu tố về SEO On Pape rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện tốt  .

Mật độ từ khoá khoảng bao nhiêu phần trăm là tốt nhất cho SEO?

Nếu bạn nghĩ rằng ” Nếu chúng ta sử dụng lặp lại từ khoá nhiều lần, chúng ta sẽ được xếp hạng cao hơn trong SERPs” thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc lặp lại từ khoá nhiều lần không giúp nội dung của bạn được đánh giá tốt, đối với Google đây là một hành vi Spam từ khoá và chắc chắn bạn sẽ nhận được một hình phạt về tối ưu.

Theo tuyên bố của Google không có tỷ lệ phần trăm về mật độ từ khoá lý tưởng hoặc chính xác để xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên theo kinh nghệm của cá nhân tôi, mật độ từ khóa từ 1-3% tuỳ theo độ dài của bài viết có sự kết hợp giữa “từ khoá mục tiêu” và các từ khóa LSI là một tỷ lệ tốt nhất mà tôi thường sử dụng.

Cũng theo Google gợi ý viết các bài báo tự nhiên.  Một lần nữa, không có tỷ lệ phần trăm lý tưởng, nhưng đặt từ khoá của bạn ở những nơi tự nhiên sẽ làm việc tốt nhất.

Mặc dù Google không đưa ra bất kỳ một con số cụ thể nào về tần suất xuất hiện của từ khoá tuy nhiên họ cũng gợi ý chúng ta nên viết các bài viết một cách tự nhiên, và đặt từ khoá ở những vị trí quan trọng một cách tự nhiên. Khi đó mật độ từ khoá sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Có rất nhiều công cụ có thể sử dụng để tính mật độ từ khoá vì vậy hãy cố gắng giữ mật độ của bạn trong khoảng 1,5% và tự nhiên. Nếu bạn sử dụng Wordpress thì Plugin Yoast có thể giúp bạn kiểm tra Keyword density rất tiện dụng

mật độ từ khoá bao nhiêu là chuẩn

Những vị trí quan trọng cần sự có mặt của từ khoá bạn nên lưu ý

 • Trong các permalink
 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Thẻ tiêu đề của thẻ meta
 • Đoạn mở đầu bài viết
 • Đoạn kết thúc của bài viết
 • Thêm hình ảnh có liên quan và sử dụng từ khoá mục tiêu dưới dạng văn bản neo

Một lần nữa: Tránh nhồi bài của bạn với từ khoá chỉ để tăng mật độ từ khoá.

Lưu ý : Không nên cố nhồi nhét từ khoá khi chỉ để tăng mật độ từ khoá. Thay vào đó, cố gắng làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn bằng cách thêm giá trị. Bạn có thể sử dụng video và Infographics và các công cụ đa phương tiện khác để làm cho nội dung của bạn thêm chi tiết và chuyên sâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm : Cách viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể xem thêm Matt Cutts nói về tỷ lệ phần trăm từ khoá đối với SEO qua video dưới đây.

Dưới đây là những lưu ý khi thực hành tối ưu mật độ từ khoá bạn nên ghi nhớ

 • Mật độ từ khoá rất tốt cho SEO, nhưng nên tránh việc nhồi nhé.
 • Các bài viết nên viết một cách tự nhiên.
 • In đậm và in nghiêng từ khóa và các từ khóa ngữ nghĩa quan trọng khác của bạn để tạo điểm nhấn cho nội dung của bạ.
 • Sử dụng các biến thể từ khoá (ví dụ: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO, xếp hạng công cụ tìm kiếm).
 • Sử dụng các từ khóa LSI.
 • Sử dụng một plugin WordPress SEO để kiểm tra mật độ từ khoá (hoặc một công cụ trực tuyến).

Có hàng trăm tín hiệu mà Google xem xét khi xếp hạng trang web. Mật độ từ khóa chắc chắn là một trong những tín hiệu đó.  Nếu làm đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất cao nhưng nếu làm sai có thể sẽ nhận lấy một hậu quả nào đó. .

Mật độ từ khóa là gì? Tỷ lệ bao nhiêu % là tốt cho SEO?

Mật độ từ khóa là tỷ lệ phần trăm của số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang chia cho tổng số từ trong trang đó. Mật độ từ khoá là một trong rất nhiều tín hiệu để Google xếp hạng một trang web. Hiểu rõ về

Ở bài viết trước tôi đã chia sẻ một số kỹ thuật Seo On Page hiệu quả trong năm 2020 và bài viết này tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến mọi người một số kỹ thuật SEO Off Page nên áp dụng để sớm đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm trong năm nay. Hi vọng với những kỹ thuật Off Page mà tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn định hướng thêm một số cách làm mới và thu hoạch được kết quả tốt hơn

SEO Off Page là gì?

SEO Off Page đề cập đến các kỹ thuật mà bạn áp dụng lên các trang web khác và các nền tảng internet để tăng khả năng hiển thị cho trang web của bạn trong SERP. SEO Off Page giống như tê gọi của nó đây tập hợp những hoạt động bên ngoài trang của bạn bao gồm việc tạo ra các liên kết đến các trang web trang và các hoạt động truyền thông xã hội nhằm xây dựng thương hiệu và tăng độ nhận diện thương hiệu.

Hầu hết mọi người đều cho rằng các chiến lược SEO Off Page chỉ là các hoạt động xây dựng liên kết, nhưng không nó nhiều hơn thế. Và ở dưới đây tôi sẽ giải thích cho bạn rõ hơn

kỹ thuật seo off page 2018

Tại sao SEO Off Page quan trọng?

Để bắt đầu, hãy hiểu cách Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác hoạt động. Các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu thông qua các trang web của bạn và đánh giá các trang web của bạn dựa trên các yếu tố SEO On Page được áp dụng cho các trang web của bạn mà tôi đã thảo luận trong bài viết trước. SEO On Page và SEO Off Page là hai yếu tố quan trọng để Google xác định thứ hạng trang web của bạn trong SERP.

Tuy nhiên trên thực tế SEO Off Page đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến lược SEO của bạn. Những hoạt động Off Page của bạn sẽ mang lại những tín hiệu tốt để Google dựa vào những tín hiệu đó để đánh giá website của bạn, những tín hiệu này bao gồm lượng backlink từ các trang khác trỏ đến website của bạn, lưu lượng truy cập, mức độ tương tác của người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội…

Những lợi ích củ SEO Off Page đó là:

Tăng độ uy tín của Domain Authority (DA): Nó giúp bạn tăng Domain Authority của trang web của mình. Domain Authority là số liệu do MOZ tạo ra để đánh giá trang web của bạn theo thang điểm 1-100. Nếu chỉ số DA của một trang web cao thì chắc chắn thứ hạng trong SERP cũng sẽ cao. Vì vậy, nếu bạn có điểm DA tốt hơn trang web của đối thủ cạnh tranh thì chắc chắn bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn trong Google SERP.

tầm quan trọng của SEO OFF PAGE

Tăng độ uy tín của trang Page Authority (PA): Page Authority là thước đo được tạo ra bởi Moz để đánh giá độ uy tín cảu một số page riêng lẻ. Chỉ số DA sẽ cho bạn biết độ uy tín của toàn bộ trang web trong khi PA đề cập đến việc đánh giá một trang duy nhất của trang web với tỷ lệ từ 1-100 (100 là điểm tốt nhất).

Trên thực tế các hoạt động SEO Off Page có thể giúp bạn nhận được các liên kết bên ngoài (liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn) nếu web site của bạn được liên kết đến các trang có độ uy tín cao DA, PA đều cao thì chắc chắn điểm số DA và PA của bạn cũng được cải thiện.

Tăng xếp hạng trong Google: Có một số yếu tố mà Google đưa vào xem xét để xếp hạng trang web của bạn. PageRank (PR) là một trong những yếu tố mà Google xem xét để hiển thị trang web của bạn trong SERPs. Các kỹ thuật SEO Off Page được đề cập dưới đây sẽ giúp bạn có được PR tốt hơn cho trang web của bạn và các trang web bên trong và do đó tốt hơn xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.

Tăng độ nhận diện thương hiệu: Các kỹ thuật SEO Off Page trong quá trình thực hiện sẽ giúp trang web của bạn được hiện diện nhiều hơn trên các nền tảng internet điềuu đó sẽ giúp cho thương hiệu của bạn được nhiều người biết đến. Với sự cập nhật của các thuật toán của Google, một số chiến lược SEO Off Page trước đây giờ đã không còn hiệu quả nữa. Do đó nó không có lựa chọn nào khác ngoài việc tương tác và tạo cơ hội độc đáo để xây dựng danh tiếng thương hiệu cho website của bạn thông qua một số phương pháp.

Tăng lưu lượng truy cập: Các kỹ thuật SEO Off Page làm tăng khả năng tiếp cận của bạn tới khán giả cuối cùng và do đó làm tăng cơ hội nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền, lưu lượng truy cập từ phương tiện truyền thông xã hội, các trang social bookmark, thư mục web và các trang web giới thiệu. Điều này tăng khả năng nhận được nhiều khách truy cập hơn và tạo ra lưu lượng truy cập từ nhiều kênh đến website của bạn.

6 kỹ thuật SEO Off Page đỉnh cao của năm 2018

#1. Tiếp thị video

Năm 2017, tiếp thị video thực sự đã có được sự tăng trưởng trên internet và nó sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2018. Nhiều chủ trang web hiện nay có xu hướng làm tiếp thị video và thêm video vào bài viết dể giải thích nội dung bên trong một cách chi tiết hơn. Việc tiếp thị video cũng có tác động rất tốt đối với SEO, vì vậy nếu bạn có blog hoặc trang web được thiết lập vững chắc thì tiếp thị video sẽ là động thái tiếp theo của bạn để đưa blog của bạn lên cấp độ tiếp theo.

Thực tiễn hiệu quả nhất về tiếp thị Video:

 • Tạo nội dung video có chất lượng cao giải quyết các truy vấn của người dùng hoặc cung cấp thông tin cho người dùng.
 • Tạo các đoạn mã hấp dẫn cho video thu hút sự chú ý của khách truy cập.
 • Viết một tiêu đề hấp dẫn và mang tính mô tả mà du khách không thể không chú ý.
 • Bao gồm các từ khóa quan trọng trong tiêu đề và đặt chúng vào đầu tiêu đề.
 • Phấn đấu giữ độ dài của video trong vòng 4-6 phút vì các video này giữ khách truy cập tham gia và giảm tỷ lệ thoát.
 • Đăng lên nhiều nền tảng truyền thông xã hội và trỏ liên kết về chính website của bạn.

#2. Tiếp thị hình ảnh

Chia sẻ hình ảnh đã trở thành một trong những phương pháp phổ biến trong thời gian gần đây để thu hút khách truy cập vào trang web của bạn và là cách mang lại hiệu quả rất cao của SEO Off Page. Hình ảnh chuyển tải thông điệp chính hiệu quả hơn nội dung văn bản và do đó giúp bạn thu hút khách truy cập cũng như các backlink đến trang web của bạn. Ngoài ra chiến lược tiếp thị hình ảnh đòi hỏi bạn một chút chuyên môn về đồ họa nhằm tạo ra những hình ảnh chất lượng để chia sẻ trên các nền tảng này.

Một trong những nền tảng phổ biến với hơn 200 triệu người dùng chia sẻ thông tin hình ảnh đó là Pinterest. Có những nhà cung cấp khác nhau cung cấp rất nhiều hình ảnh miễn phí ( Pixabay , Pexels , Unsplash…) và các công cụ miễn phí giúp bạn tạo ra hình ảnh chất lượng như ( Canva ,  piZap …)

Bây giờ khi nói đến kỹ thuật SEO Off Page cho các hình ảnh nó sẽ không giống như việc tối ưu hình ảnh Onpage mà bạn hãy thực hiện theo một số cách hoàn toàn khác. Tham khảo một số kinh nghiệm thực tế về tiếp thị hình ảnh trong SEO Off Page ngay sau đây

 • Luôn luôn sử dụng hình ảnh chất lượng cao  để ghim lên Pinterest. Không có người dùng nào muốn thấy hình ảnh kém chất lượng, mờ hoặc nhỏ trong ghim của bạn.
 • Sử dụng hình ảnh kích thước lớn hơn và chọn những hình ảnh kiểu đứng vì những hình ảnh này sẽ có nhiều khả năng được người dùng chú ý hơn những hình ảnh nhỏ.
 • Viết mô tả chu đáo và hấp dẫn cho các hình ảnh được ghim. Điều này sẽ giúp hiển thị hình ảnh của bạn trong kết quả tìm kiếm khi ai đó tìm kiếm nó.
 • Nghiên cứu về từ khoá sẽ được sử dụng cho pin của bạn bằng cách thực hiện tìm kiếm trên Pinterest cho hình ảnh tương tự và viết tiêu đề cho phù hợp.
 • Ghim liên tục để thu hút sự chú ý của phần còn lại của người dùng.
 • Kèm liên kết trang chủ hoặc trang đích vào hình ảnh của bạn.
 • Đối với hình ảnh Instagram, hãy thêm watermark vào hình ảnh của bạn. Nó sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình.
 • Thêm từ khoá của bạn vào hình ảnh bằng cách sử dụng thẻ hashtasg bắt đầu bằng #.

#3. Xây dựng liên kết tạo backlink chất lượng

Xây dựng liên kết cũng là một trong những hoạt động cốt lõi của SEO Off Page, hoạt động này sẽ tạo ra các liên kết trên các trang web khác hướng đường dẫn đến trang web của bạn. Các liên kết bên ngoài này được gọi là backlinks của trang web của bạn và quá trình tạo backlinks được gọi là hoạt động xây dựng liên kết.

Mặc dù xây dựng liên kết là một trong những kỹ thuật quan trọng nhất trong các chiến lược SEO Off Page. Tuy nhiên, nhận được backlinks từ trang web chất lượng thấp sẽ không giúp bạn cải thiện thứ hạng mà ngược lại đôi khi bạn sẽ bị đánh giá không tốt. Trên thực tế, Google cho biết rằng để có được thứ hạng cao hơn cho trang web, một quản trị viên web nên cố gắng để có được liên kết từ các trang web chất lượng cao.

Do đó, 1 liên kết chất lượng từ một trang web có chất lượng tốt có thể tốt hơn rất nhiều so với 100 trang web chất lượng thấp. Khi Google thu thập thông tin các trang web của bạn, họ sẽ giữ lại bản ghi nội dung nào được chia sẻ trên trang web bằng cách lập chỉ mục các trang web đó. Họ phân tích từ khoá của bạn cũng như số lượng liên kết từ các trang web bên ngoài và độ uy tín của các trang web bên ngoài.

Dưới đây là các chiến lược xây dựng liên kết bạn nên thực hiện vào năm 2018

Chiến lược số 1: Phân tích liên kết của đối thủ cạnh tranh

Khi bạn đã làm tất cả các công việc chính cần thiết để hoàn thiện các yếu tố kỹ thuật trong nội bộ trang web, tức là bạn đã tạo một nội dung chất lượng, đã thêm từ khóa và đã tối ưu hóa tất cả các trang và bài viết cho công cụ tìm kiếm rồi thì việc tiếp theo của bạn đó là có được backlinks từ các nguồn bên ngoài để trang web của bạn được xếp hạng tốt hơn trong SERPs.

Để xác định nguồn liên kết chất lượng cho các liên kết ngược bạn cần nghiên cứu các trang web đã thành công trong lĩnh vực của bạn. Phân tích liên kết của đối thủ cạnh tranh cho phép bạn hiểu cách chúng được kết nối với các trang web khác trên internet và phương pháp và nền tảng nào mà chúng đang sử dụng để xây dựng liên kết.

Bước đầu tiên trong thủ tục này là xác định đối thủ cạnh tranh của bạn. Thực hiện tìm kiếm của Google bằng cách sử dụng từ khóa chính của blog của bạn và liệt kê 10 trang web xuất hiện trong kết quả tìm kiếm. Kiểm tra tất cả các trang nằm trong vị trí top 10 và tạo một danh sách đầy đủ về hồ sơ baclink của 10 trang web đó trong tệp Excel.

Có một vài công cụ miễn phí để phân tích liên kết đối thủ như ( Open Link Profiler , SEMRUSH , Open Site Explorer ). Tuy nhiên ở bản miễn phí bạn sẽ bị giới hạn và bạn không thể phân tích và theo dõi toàn bộ liên kết của đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng bảng có phí cung cấp cho bạn đầy đủ các chức năng và dữ liệu chi tiết mà không có bất kỳ hạn chế tôi khuyên bạn nên sử dụng Ahrefs, đây là một công cụ phân tích đối thủ rất tốt đặc biệt là cách sử dụng cũng không quá phức tạp.

Bằng cách sử dụng công cụ theo dõi liên kết được đề cập ở trên theo dõi nguồn backlinks của đối thủ cạnh tranh, bạn hãy liệt kê xem đối thủ của bạn được liên kết đến những tên miền nào và cách mà đối thủ có được liên kết đến các trang web đó như thế nào.? Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên đối thủ của bạn xem họ có liên kết với trang web nào mới hay không.

Với một file Excel đầy đủ các dữ liệu về đối thủ của bạn, bạn có thể dễ dàng bắt đầu chiến lược xây dựng backlink cho mình.

Chiến lược số 2: Viết blog cá nhân

 Viết blog cá nhân hoặc viết bài đăng lên blog của bạn bè chỉ là viết một bài đăng trên trang của người khác và đổi lại, bạn sẽ nhận được một liên kết ngược tới trang web của bạn. Viết blog cá nhân vẫn có thể là một chiến lược có hiệu quả cao để xây dựng liên kết và thu hút lưu lượng truy cập vào trang web của bạn. Đây là một chiến lược xây dựng backlink khá hiệu quả và an toàn mà tôi cũng thường áp dụng

Giữ những lời khuyên dưới đây trong khi viết bài đăng khách:

 • Viết bài đăng chất lượng cung cấp thông tin giá trị và kinh nghiệm cho người dùng hơn là viết một bài đăng chất lượng thấp. Một bài đăng hấp dẫn sẽ ảnh có ấn tượng tốt với người đọc và giúp họ ở lại trang lâu hơn. Hãy đặt liên kết của bạn vào chỗ mà nội dung bài viết đó chưa được giải thích rõ ràng, người đọc sẽ click vào liên kết của bạn. Nếu liên kết của bạn được người dùng click vào đây là một tín hiệu rất tốt để công cụ tìm kiếm tăng thứ hạng cho bạn
 • Nếu bạn đang nhắm đến việc hướng lưu lượng truy cập từ blog cá nhân đến trang web mà bạn sẽ thực hiện SEO chính, thì hãy viết bài đều đặn hàng ngày sẽ có những tác dộng rất tốt

Đó là những kinh nghiệm của tôi về việc dùng blog cá nhân để tạo xây dựng liên kết

Chiến lược số 3 : Gửi trang web của bạn tới các thư mục Web

Thư mục Web là gì, đây là những các trang web có danh sách các trang web khác nhau trong cơ sở dữ liệu của họ và phân theo một số loại. Nhận backlinks từ các thư mục này một trong những cách hiệu quả để xây dựng hồ sơ liên kết của bạn.

Lợi ích của việc gửi trang web đến các thư mục web là gì?

 • Một thư mục web miễn phí có thể cung cấp cho bạn backlinks chất lượng sẽ giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong SERP.
 • Thư mục Web không chỉ giúp bạn xây dựng backlinks chất lượng mà còn giúp làm tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn. Lưu lượng truy cập gia tăng có thể giúp bạn tăng doanh thu hoặc bán sản phẩm nhanh hơn.

Chiến lược số 4: Đăng nội dung liên quan lên diễn đàn và đặt liên kết

Diễn đàn là nơi mà cộng đồng người dùng, người dùng tìm kiếm cùng sở thích thường truy cập để thu thập và chia sẻ thông tin và giải quyết các thắc mắc của nhau. Diễn đàn có thể giúp bạn có được các liên kết ngược chất lượng bằng cách cung cấp giải pháp cho những người đang tìm kiếm thông tin và thêm liên kết trang web của bạn vào biểu mẫu phản hồi một cách tự nhiên hơn.

Một cách đơn giản để có được lưu lượng truy cập và backlinks từ một diễn đàn là viết các bài viết liên quan đến web site của bạn và đặt liên kết của bạn  lên các từ khoá cụ thể có liên quan tại những vị trí cần thiết trong bài viết của bạn dưới dạng anchor text. Hoặc đặt liên kết vào phần trả lời câu hỏi của các thành viên khác. Tuy nhiên khi đăng kí thành viên diễn đàn bạn nên tạo một profile đầy đủ thông tin về chuyên môn của bạn. Chắc chắn khi đó liên kết của bạn chắc chắn sẽ được mọi người tin cậyKinh nghiệm tốt nhất về xây dựng liên kết trên các diễn đàn

 • Không nên viết bài Spam với nội dung kém chất lượng rồi đặt liên kết trên đó
 • Hãy viết một bài chất lượng liên quan đến nội dung của bạn và đặt liên kết của bạn trên đó. Hãy sáng tạo trong giao tiếp của bạn để liên kết của bạn giới thiệu được nhiều người truy cập hơn
 • Tham gia vào cuộc trò chuyện với các thành viên khác trong diễn đàn và xây dựng mối quan hệ thân thiện với họ..

Chiến lược số 5 : Thêm liên kết thông qua nhận xét

Thêm nhận xét vào blog khác giúp bạn có được backlinks chất lượng vào blog của bạn. Đây là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để có được các liên kết ngược về chất lượng cho trang web của bạn.Thực hiện như thế nào

 • Những bình luận chung chung như ” bài viết này hay quá ” hay ” thanks chủ thớt ” … đều không tạo ra giá trị liên kết cho bạn và những kiểu nhận xét như thế thường sẽ bị mọi người bỏ qua nhiều hơn.
 • Hãy tạo một profile đầy đủ với hình ảnh đại diện, tiểu sử và chuyên môn của bạn để nhận xét của bạn tăng thêm độ uy tín
 • Bình luận chung, như “Nice post!” tạo ra không có giá trị và do đó không có nhiều lợi ích hoặc thay vì sẽ bị bỏ qua nhiều khả năng hơn.
 • Viết các nhận xét có giá trị và có liên quan đến nội dung bài đăng với tinh thần thảo luận.
 • Nếu bạn sử dụng tên doanh nghiệp hoặc các từ khóa quan trọng trong lĩnh vực tên mang lại nhiều lợi ích hơn từ quan điểm của SEO, nhưng chủ sở hữu trang web có thể ít hơn gửi bình luận của bạn về nó như một chiến lược spam. Mặc dù, nếu nhận xét của bạn thực sự đóng góp vào chủ đề thì bình luận của bạn có thể được đăng.

Lợi ích của nhận xét :

 • Nhận xét về các blog khác sẽ làm tăng cơ hội nhận được blog của bạn lập chỉ mục bởi Google nhanh hơn.
 • Các liên kết dù là Dofollow hay là Nofollow trong nhận xét nó vẫn giúp bạn có được backlinks từ các trang web có thẩm quyền cao.
 • Bình luận cung cấp một cơ hội để kết nối với các blogger được thành lập và làm cho bạn biết trong cộng đồng.

Chiến lược số 6: Chia sẻ liên kết lên các trang web hỏi – đáp

Các trang web hỏi đáp là nền tảng chung để bạn có thể tham gia trả lời và thảo luận bất kỳ chủ đề nào đã trả lời bởi người dùng. Các trang web này có độ tin cậy rất cao và đó là một nền tảng tốt để có được backlinks đến trang web của bạn.

Bắt đầu tìm kiếm các câu hỏi trên các trang web này có liên quan đến bài đăng trên blog của bạn. Sau khi đã đặt những câu hỏi này, bạn có thể trả lời họ bằng văn bản một giải pháp mô tả ngắn và liên kết đến trang web của bạn.

Làm như thế nào hiệu quả

 • Trong khi bạn trả lời các truy vấn trên các trang web hỏi đáp hãy khéo léo trả lời một đoan ngắn rồi giới thiệu xem thêm ở liên kết của bạn, điều này sẽ giúp bạn có được một backlink trên các trang này và một lượng truy cập giới thiệu rất tốt
 • Đừng gửi thư rác bằng cách chỉ thêm liên kết vào câu trả lời mà không có một lời giải thích hay mô tả nào.
 • Tham gia vào thảo luận với người dùng trên các trang web này.

Chiến lược số 7 : Gửi liên kết đến các thư mục RSS

Ngày nay, mọi nền tảng viết blog hàng đầu cung cấp cho bạn dịch vụ RSS và có những thư mục liệt kê các bài báo của bạn dựa trên nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn. Một số thư mục này cũng mang lại nhiều liên kết Dofollow giúp cải thiện thứ hạng của mình trên Google.

#5. Tiếp thị truyền thông xã hội

Các chuyên gia của Google thường tuyên bố rằng Google không coi các liên kết từ các mạng xã hội của bạn là yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng nó giúp xác định mức độ phổ biến của website bạn bằng cách xem số lượng lượt chia sẻ, thích, tweet, +1, những người dùng có thẩm quyền tham gia vào các hành động này. Tất nhiên những hành động này ảnh hưởng tốt đến xếp hạng của bạn trong SERP.

Thực tiễn tốt nhất về SEO :

 • Tăng khả năng tiếp cận của bạn bằng cách tăng số người theo dõi trên mọi nền tảng phương tiện truyền thông xã hội mà bạn sử dụng. Thu thập khán giả của bạn theo một nền tảng bằng cách sử dụng nền tảng phương tiện truyền thông xã hội.
 • Tham gia vào giao tiếp với người dùng khác trên các nền tảng này và chia sẻ các trang web của trang web của bạn với họ. Khuyến khích họ tiếp tục chia sẻ nó trên nền tảng truyền thông xã hội và các trang web. Thêm cổ phiếu, nhiều hơn nó sẽ tiếp cận đối tượng và tăng cơ hội có nhiều backlinks.
 • Thực hiện các cuộc thăm dò ý kiến ​​và tham gia vào cuộc trò chuyện với những người dùng khác để tăng sự tương tác với người dùng khác.
 • Twitter và Google Plus có thể xuất hiện trong SERP và có thể hướng lưu lượng truy cập vào blog của bạn thông qua một đường dẫn gián tiếp.

Kết luận:Vậy là thông qua bài viết này tôi đã giới thiệu chi tiết về tầm quan trọng của SEO Off Page cũng như một số chiến lược Off Page hiệu quả ở năm 2019. Trong mọi hoạt động Off page bạn nên chú trọng xây dựng những backlink chất lượng từ những trang có thẩm quyền cao, hãy nhớ rằng 100 backlink chất lượng thấp không bằng một vài backlink chất lượng cao. Vì thế yếu tố chất lượng luôn đặt lên trên hết. Cuối cùng, một nội dung chất lượng tốt là cơ sở của nỗ lực SEO của bạn. Một nội dung chất lượng được nhiều người thảo luân hơn, nó được chia sẻ nhiều hơn trên các phương tiện truyền thông xã hội cũng như nó được nhiều backlinks từ người dùng khác. Do đó, luôn luôn tập trung vào việc viết các bài viết chất lượng tốt. Hy vọng với những kỹ thuật tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược SEO tổng thể thành công.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích với cộng đồng SEO, hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi để mọi người cùng thảo luận và áp dụng nhé. Cảm ơn một lần nữa!

6 Kỹ thuật Seo Off Page nên áp dụng ở năm 2020

Ở bài viết trước tôi đã chia sẻ một số kỹ thuật Seo On Page hiệu quả trong năm 2020 và bài viết này tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến mọi người một số kỹ thuật SEO Off Page nên áp

Tại sao phải viết bài chuẩn SEO? Một trong những cách tốt nhất để tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn đó là làm cho những bài viết của bạn thật thân thiện với chúng. Một bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm được gọi là bài viết chuẩn SEO.

Bởi về lâu dài chỉ có các công cụ tìm kiếm mới có thể giúp bạn thu được lượng truy cập từ các bài đăng cũ. Vậy viết bài chuẩn SEO là viết như thế nào?  Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số cách viết bài chuẩn SEO cơ bản nhất. Với những mẹo này chắc chắn bài viết của bạn sau khi xuất bản sẽ được xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm.

hướng dẫn viết bài chuẩn seo

Nội dung chuẩn seo đích thực theo tôi đó là nội dung mà không cần SEO bài viết cũng có thể tự lên top được. Tôi đã thử nghiệm rất nhiều cách để viết một bài viết có nội dung chuẩn seo và tôi có thể khẳng định một bài viết chuẩn seo có thể được xếp hạng cao ngay sau khi xuất bản và lập chỉ mục.

Trong quá trình làm SEO yếu tố mà tôi quan tâm nhất đó là chất lượng nội dung, vì vậy mọi bài viết trước khi xuất bản tôi luôn cân nhắc và tối ưu rất kỹ lưỡng các yếu tố để bài viết chuẩn SEO. Và đầu tiên tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật cần thiết để viết bài chuẩn SEO mà trước khi xuất bản bạn nên kiểm tra lại

Khi viết bài chuẩn SEO cần chú ý những yếu tố nào?

#1. Tối ưu Title bài đăng và Title SEO

Title bài đăng và Title SEO là yếu tố đầu tiên bạn nên tối ưu để bài viết thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm cũng như trải nghiệm người dùng. Trước tiên, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa Title bài đăngvà tiêu đề seo của bài viết.

 • Title bài đăng: Đây là tiêu đề của bài viết hiển trị trên website của bạn
 • Title SEO: Đây là tiêu đề mà bài viết của bạn sẽ hiển thị trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy nếu bạn muốn tiêu đề bài viết của bạn hiển thị như thế nào trên trang tìm kiếm thì bạn có thể tùy chỉnh ở Title Seo này. Nếu bạn không chỉ định title seo cụ thể thì tiêu đề của bài đăng sẽ được các công cụ tìm kiếm xem là tiêu đề seo và sẽ cho hiển thị title bài đăng lên trang kết quả tìm kiếm.

Vậy tối ưu title bài đăng và title seo như thế nào để bài viết chuẩn seo. Yếu tốt quan trọng nhất đó là khi đặt tiêu đề bạn hãy đặt từ khóa ở đầu tiêu đề, tiếp theo là yếu tố hấp dẫn của tiêu đề. Mẹo để title bài viết thân thiện với công cụ tìm kiếm thì độ dài của bài viết bạn nên giới hạng dưới 66 ký tự.

#2. Tối ưu mô tả của bài viết

Thẻ mô tả meta description là yếu tố quan trọng thứ 2 để bài viết được chuẩn seo sau tiêu đề của bài đăng. Đây là phần để mô tả ngắn gọn nội dung bài viết của bạn và các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào mô tả này để hiểu được nội dung của bạn viết về cái gì và dựa vào đó nó sẽ xếp hạng cho bài viết của bạn. Một mô tả hấp dẫn và đúng kỹ thuật không chỉ giúp nội dung của bạn được xếp hạng cao hơn mà nó còn lôi cuốn người dùng nhấp chuột. Nếu website của bạn sử dụng WordPress bạn có thể dủ dụng Plugin SEO by Yoast đây là một plugin rất tốt có thể giúp bạn tối ưu mô tả để bài viết chuẩn SEO.

Vậy viết mô tả như thế nào là chuẩn? Độ dài đoạn mô tả tốt nhất cho bài viết theo kinh nghiệm của tôi ở khoảng 250 – 300 ký tự và từ khóa chính của bài viết bạn nên đặt ở đầu đoạn mô tả và lặp lại từ khóa đó 1 đến 2 lần trong đoạn mô tả tùy theo độ cạnh tranh của từ khóa đó như thế nào. Bạn có thể sử dụng các từ khóa dài hay từ khóa LSI trong mô tả để tăng độ hiển thị của bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Hình ảnh ở trên là một ví dụ về cách đặt mô tả để bài viết thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm.

#3. Tối ưu thuộc tính Alt cho hình ảnh của bài viết

Ở bài viết hướng dẫn cách tối ưu hình ảnh chuẩn seo tôi đã đề cập đến tầm quan trọng của thẻ alt của bài viết. Và như bạn đã biết google không hiểu được nội dung của hình ảnh là gì nếu không có văn bản chú thích kèm theo. Và văn bản chú thích của hình ảnh đó chính là thẻ Alt. Để đảm bảo Google hiểu được hình ảnh của bạn đề cập đến nội dung gì thì bạn phải chắc chắn sử dụng đúng tên hình ảnh trong thẻ Alt và bạn cũng không nên để tên hình ảnh ở dạng 00001.jpg mà hãy đổi tên hình ảnh và để dưới dạng gạch nối. Ví dụ như cach-viet-bai-chuan-seo.jpg

Tôi đã nhận được những kết quả rất tích cực khi sử dụng các từ khoá trong văn bản neo hình ảnh (khi đặt tên một hình ảnh), do đó ít nhất bạn nên sử dụng các từ khoá trong văn bản alt của hình ảnh. Một mẹo rất tốt theo kinh nghiệm của tôi là bạn có thể thêm các từ khóa LSI trong các văn bản alt của hình ảnh để cải thiện thứ hạng bài viết trên công cụ tìm kiếm với đa dạng từ khóa.

#4. Tối ưu Interlink và Anchor Text trong bài viết

Khi viết một bài đăng mới, bạn nên liên kết đến các bài đăng cũ để đọc giả có thể tham khảo thêm các nội dung liên quan và ở lại website của bạn lâu hơn và một điều rất quan trọng đó là việc bạn sử dụng các bài viết cũ trong liên kết nội bộ cũng giúp các công cụ tìm kiếm thu thập lại các bài đăng cũ này và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cho các bài viết đó. Việc sử dụng khoa học và đúng các liên kết nội bộ cũng giúp nâng cao trải nghiệm người dùng trên website và làm giảm tỷ lệ thoát trang cho website – đây cũng là một yếu tố seo cực kỳ quan trọng.

Kỹ thuật tốt nhất khi sử dụng liên kết nội bộ để liên kết đến một bài đăng khác trên website là sử dụng liên kết ở dạng anchor text. Đảm bảo rằng anchor text đó thể hiện đầy đủ nội dung của bài viết mà bạn muốn liên kết đến. Dưới đây là một ví dụ về cách đặt liên kết nội bộ hiệu quả mà tôi sử dụng trong bài viết này.

#5. Tối ưu url bài viết của bạn thật ngắn gọn

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi viết bài chuẩn seo đó là độ dài url của bài viết, một url ngắn gọn và chứa từ khóa chính của bài viết sẽ rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế ở ngay bài viết này để bạn dễ hiểu hơn. Ví dụ với tiêu đề ” Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO ở năm 2019″ thì theo mặc định url của bài viết sẽ là  https://www.digitalmarketingpro.vn/huong-dan-cach-viet-bai-chuan-seo-o-nam-2019.html . Đây là một url chưa được tối ưu tốt vì nó khá dài và chứa các từ  “dừng” ví dụ như “ở” , “2019”.. và đường dẫn url tối ưu nhất đối cho bài viết nà đó là  “https://www.digitalmarketingpro.vn/cach-viet-bai-chuan-seo.html ‎” – Url này tôi đã rút gọn và loại bỏ các từ dừng.

 • Lưu ý rất quan trọng: Không bao giờ thay đổi url bài đăng của bạn khi bài đăng đã được xuất bản.

#6. Tối ưu các thẻ Heading trong bài viết

Các thẻ Heading trong bài viết cũng đóng một vai trò rất quan trọng khi tối ưu viết chuẩn SEO. Các thẻ H trong bài viết thể hiện bố cục và phân cấp nội dung trong bài viết. Google luôn đánh giá cao những bài viết được tổ chức rõ ràng theo từng  ý cụ thể. Vì vậy trong một bài viết chuẩn seo thì không thể thiếu các thẻ H.

Các thẻ H tôi thường sử dụng trong bài viết đó là H2 và H3 vì theo mặc định tiêu đề bài đăng được quy định là thẻ H1 và trong một bài viết chỉ sử dụng duy nhất 1 thẻ H1. Cách sử dụng thẻ H trong bài hiệu quả nhất đó là tùy thuộc vào độ dài của nội dung mà bạn có thể sử dụng 1 hoặc 2 thẻ H2 và nếu nội dung của bạn phân cấp nhiều ý nhỏ bạn có thể sử dụng thêm thẻ H3 nếu không cần thiết bạn chỉ cần sử dụng thẻ H2 à các thẻ P là được.

Một điều rất quan trọng bạn cần lưu ý khi sử dụng thẻ các thẻ H1, H2, H3 đó là bạn nên sử dụng các từ khóa chính của bài viết trong các thẻ này.

Trên đây là những yếu tố kỹ thuật quan trọng mà bạn nên nhớ nếu muốn viết một bài viết chuẩn SEO, tuy nhiên đây mới chỉ là kỹ thuật hãy cùng tôi tìm hiểu thêm cách viết bài chuẩn SEO hiệu quả hấp dẫn người đọc ở mục tiếp theo.

Cách viết bài chuẩn SEO hấp dẫn người dùng và lên Top

Nếu ở trên tôi chỉ nói đến các yếu tố kỹ thuật cần thiết thì ở phần này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết bài vừa chuẩn seo vừa hấp dẫn người dùng – Một nội dung được đánh giá tốt không chỉ dựa trên các yếu tố kỹ thuật mà nó còn phải đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

#1. Trước khi viết bài chuẩn seo hãy nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là một trong những giai đoạn quan trọng nhất đối với bất kỳ blogger nào để viết một nội dung thân thiện với SEO.  Từ khóa được ví như chiếc la bàn để xác định hướng đi cho toàn bộ bài viết vì thế trước khi viết bài bạn hãy nghiên cứu những từ khóa liên quan đến chủ đề mà bạn muốn viết. Vậy nghiên cứu từ khóa bằng cách nào để viết bài chuẩn seo.

Hãy nhắm mục tiêu của bạn đến những từ khóa đuôi dài có lượt tìm kiếm và có độ cạnh tranh thấp. Vì nếu bạn chỉ nhắm mục tiêu bằng những từ khóa ngắn bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ mạnh hơn vì vậy nếu chỉ tập trung các từ khóa ngắn bạn sẽ khó có cơ hội xếp hạng cao. Mặc khác khi bạn nghiên cứu từ khóa bạn cũng sẽ nắm được xu hướng tìm kiếm của người dùng đến chủ đề mà bạn đang muốn viết điều đó cũng sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng.

Tôi có thể lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu : giả sử tôi muốn viết một bài viết về xe “Mercedes C200” chắc chắn tôi sẽ không đánh mục tiêu ngay với từ khóa “mercedes c200” mà tôi sẽ nghiên cứu xem người dùng họ có truy vấn những từ khóa dài nào liên quan đến sản phẩm mà tôi sắp viết hay không. và qua nghiên cứu tôi nhận được một số từ khóa dài như : giá xe mercedes c200 2019, xe mercedes c200 2019 giá bao nhiêu … đây là những từ khóa tiềm năng có độ cạnh tranh thấp và khả năng đạt được thứ hạng cao dễ dàng với những kỹ thuật Seo đúng.

Một số công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu từ khóa hiệu quả đó là Googgle Keyword Planner hoặc một số công cụ nghiên cứu từ khóa của bên thứ 3 hoặc bạn cũng có thể tìm ngay trên trang tìm kiếm của google. Bài viết này tôi chỉ hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo nên tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nghiên cứu từ khóa ở một bài viết khác..

#2. Mật độ từ khóa chuẩn SEO

Sau khi nghiên cứu từ khóa chắc chắn bạn sẽ có được một bộ từ khóa đa dạng bao gồm các từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa LSI … và điều bạn cần lúc này là sử dụng những từ khóa này sao cho hiệu quả.

Khi viết bạn bạn nên viết tự nhiên và không cố nhồi nhét từ khóa trong bài viết, cố gắng viết càng tự nhiên càng tốt bởi việc từ khóa xuất hiện quá mức sẽ làm cho bài viết của bạn có dấu hiệu spam và dĩ nhiên nó không hề tốt. Câu từ bạn nên viết đúng chính tả và ngữ pháp và khéo léo đặt từ khóa thật tự nhiên trong câu. Mật độ từ khóa chuẩn seo thường là 1 – 3% trong tổng số bài viết bao gồm kết hợp cả các từ khóa mục tiêu, từ khóa dài và từ khóa LSI.

Tuy nhiên bạn đừng quá áp đặt vào con số này, yếu tố quan trọng nhất vẫn là nội dung tự nhiên và hữu ích cho người dùng.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn ở bài viết : Mật độ từ khoá là gì ? Tỉ lệ bao nhiê % là tốt cho SEO

#3. Đoạn giới thiệu của bài viết

Có thể nói đoạn mở đầu là đoạn quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO, nếu bạn viết một đoạn mở đầu bạn giới thiệu một cách tổng quan về các thông tin mà bạn viết trong bài một cách hấp dẫn và lôi cuốn chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng tốt đối với người dùng. Điều này sẽ làm cho người dùng thích thú và tiếp tục đọc hết bài viết của bạn. Ngược lại nếu đoạn đầu bạn viết sơ sài không đúng trọng tâm và không có gì hấp dẫn thì phần lớn người đọc sẽ thoát khỏi trang của bạn ngay sau khi đọc hết đoạn đầu. Điều này sẽ làm tăng tỉ lệ thoát trang cho trang web của bạn và ảnh hưởng xấu đến SEO.

Vậy viết đoạn đầu như thế nào là chuẩn seo và hấp dẫn, tôi khuyên bạn hãy dành ít nhất 70% tâm huyết của mình để viết đoạn đầu của bài viết thật hay và lôi cuốn. Đoạn mở đầu của bài viết bạn nên viết ngắn gọn và thật xúc tích trong vòng 3 đến 4 dòng và từ khóa mục tiêu chính của bạn nên xuất hiện ở ngay dòng đầu tiên.

#4. Nội dung dài luôn là nội dung chuẩn seo

Những bài viết dài thường có xu hướng được xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Mặc dù độ dài tối thiểu cho một bài viết chuẩn seo là khoảng 300 từ nhưng tôi khuyên bạn đừng nên dừng lại ở con số này. Một bài viết dài sẽ luôn được xếp hạng cao hơn vì tính chất sâu rộng của nó. Những bài viết của tôi thường có độ dài tối thiểu là 1000 từ và với tôi độ dài bài viết là không có giới hạn càng dài càng tốt.

Vì vậy bạn hãy viết dài nhất có thể để cung cấp những thông tin sâu rộng có giá trị hơn đối với người dùng.

#5. Sử dụng liên kết ngoài để giải thích chi tiết hơn nội dung của bạn

Sử dụng liên kết ngoài tức là chúng ta có thể liên kết đến các trang khác có nội dung liên quan đến vấn đề mà bạn đang viết. Việc chèn các liên kết này nhằm mục đích giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề mà chúng ta đang viết. Tuy nhiên chỉ nên liên kết đến những trang web có độ uy tín cao như Wikipedia, các trang báo chính thống, hay các trang chuyên ngành hàng đầu … Làm điều này làm tăng chất lượng website của bạn và để lại một tác động tích cực trong các thuật toán của công cụ tìm kiếm.

Khi bạn liên kết đến các trang web bên ngoài bạn hãy sử dụng thuộc tính rel = “no follow” cho liên kết đó.

Ví dụ <a href=https://www.digitalmarketingpro.vn rel=”nofollow”> Blog Digital Marketing </a>

#6. Thêm nội dung media cho bài viết

Một bài viết có hình ảnh đẹp và các tài liệu video đính kèm sẽ trở nên rất sinh động hấp dẫn và trực quan hơn. Điều này giúp giữ người đọc ở lại trang lâu hơn giúp làm giảm tỉ lệ thoát trang (Bounce Rate ) – Đây là một yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Tỷ lệ thoát = Tỷ lệ mà người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi tải.

Ngoài ra, nội dung có hình ảnh hấp dẫn và các tài liệu video đính kèm sẽ giúp nội dung của bạn hoạt động tốt hơn trên các kênh truyền thông xã hội có thể làm cho bài đăng của bạn được lan truyền rộng rãi hơn

nội dung media chuẩn seo

Khi sử dụng hình ảnh , hãy nén cho hình ảnh của bạn thật nhẹ để giúp giảm tốc độ tải trang. Có rất nhiều công cụ online và phần mềm miễn phí có thể giúp bạn làm việc này rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng Compressor.io

Chốt vấn đề :

Khi viết bài chuẩn SEO bạn nhớ và thuộc lòng những yếu tố kỹ thuật sau.

 • Đăng tiêu đề cho người đọc và tiêu đề meta cho công cụ tìm kiếm (từ khóa trong tiêu đề).
 • Đăng mô tả bài viết thật hấp dẫn (tối ưu tốt nó để nhận được CTR tốt hơn và nên sử dụng từ khoá mục tiêu của bạn nhiều một lần).
 • Văn bản ALT của hình ảnh (sử dụng từ khoá).
 • Interlink trong một bài viết bằng cách sử dụng các anchor text.
 • Đăng permalink (loại bỏ các từ ngừng trong permalink).
 • Sử dụng các thẻ tiêu đề thích hợp (các từ khóa trong các thẻ H1, H2, H3).
 • Nội dung cần cung cấp thông tin đầy đủ, hấp dẫn và đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bài viết này tôi đã hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO rất hiệu quả mà thường ngày tôi và các đồng nghiệp vẫn áp dụng. Nếu bạn đang tìm hiều về cách viết một nội dung chuẩn SEO thì đừng ngần ngại, hãy áp dụng ngay  cách mà tôi chia sẻ ở trên đây để xem hiệu quả như thế nào nhé. Và khi bạn thấy nó hiệu quả đừng ngại hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người biết đến hơn nhé.

Chúc bạn thành công !

Đọc thêm : Kỹ thuật SEO Onpage hiệu quả nhất 2019

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO 2020

Tại sao phải viết bài chuẩn SEO? Một trong những cách tốt nhất để tiếp tục nhận được lưu lượng truy cập tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của bạn đó là làm cho những