Mật độ từ khóa là tỷ lệ phần trăm của số lần một từ khóa xuất hiện trên một trang chia cho tổng số từ trong trang đó. Mật độ từ khoá là một trong rất nhiều tín hiệu để Google xếp hạng một trang web.

Hiểu rõ về mật độ từ khoá

Bạn có thể hiểu đơn giản về mật độ từ khoá như thế này:  Nếu trong một bài viết có 100 từ bạn đang sử dụng từ khóa 10 lần, mật độ của bạn sẽ là 10%. Có rất nhiều công thức khác nhau để tính tỷ lệ phần trăm của mật độ từ khoá. (Tham khảo tại đây)

mật độ từ khoá tốt nhất cho SEO

Tuy nhiên về bản chất công thức phổ biến nhất là như thế này

Keyword density = (Nkr/Tkn)*100

Trong đó :

 • Nkr là số từ khoá trên trang
 • Tkn là tổng số từ của trang đó

Mật độ từ khoá có thể khác nhau khi phân tích trang cho các công cụ tìm kiếm khác nhau. Các công cụ tìm kiếm khác nhau có thể sử dụng các từ dừng lại hoặc kỹ thuật bắt nguồn, kết quả là một từ được đếm bởi một động cơ và không được tính bởi một động cơ khác. Ngoài vấn đề xác định những gì tạo thành một từ, cũng có vấn đề khi xác định những thẻ mà các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ hỗ trợ. Thông thường các công cụ tìm kiếm thường thống kê mật độ từ khoá trong văn bản <body>. Hoặc phức tạp hơn công cụ tìm kiếm sử dụng văn bản <body>, các thẻ ALT, các thẻ META, các thẻ nhận xét, và một số ít các thẻ khác.

Tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO?

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao mật độ từ khoá lại quan trọng đối với SEO. Đó là vì từ khoá xuất hiện trên trang sẽ làm cho các thuật toán của công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn tốt hơn, và xếp hạng nội dung của bạn tốt hơn trên bảng xếp hạng tìm kiếm với những từ khoá đó.

Chú ý đến mật độ từ khóa của bạn có thể đưa ra một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng bài viết của bạn là về một chủ đề cụ thể nhất định – đó là từ khoá bạn đang nhắm mục tiêu. Có được tín hiệu này cho phép trang web của bạn có liên quan và sự hiện diện của từ khoá tốt.

Đừng nhầm lẫn điều này với nhồi nhét từ khóa. Nhồi nhét từ khoá là một thủ thuật spam và chắc chắn bạn sẽ không có được thứ hạng tốt nếu bạn thực hiện nó.

Trong thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng mật độ từ khoá không còn là yếu tố quan trọng nữa thay vào đó là chất lượng nội dung của trang web và độ uy tín của trang web. Nhưng điều này không có nghĩa mật độ từ khoá không giữ bất kỳ giá trị trong SEO. Nó có. Trên thực tế, đó là một trong những yếu tố về SEO On Pape rất quan trọng mà chúng ta cần thực hiện tốt  .

Mật độ từ khoá khoảng bao nhiêu phần trăm là tốt nhất cho SEO?

Nếu bạn nghĩ rằng ” Nếu chúng ta sử dụng lặp lại từ khoá nhiều lần, chúng ta sẽ được xếp hạng cao hơn trong SERPs” thì đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc lặp lại từ khoá nhiều lần không giúp nội dung của bạn được đánh giá tốt, đối với Google đây là một hành vi Spam từ khoá và chắc chắn bạn sẽ nhận được một hình phạt về tối ưu.

Theo tuyên bố của Google không có tỷ lệ phần trăm về mật độ từ khoá lý tưởng hoặc chính xác để xếp hạng tốt hơn. Tuy nhiên theo kinh nghệm của cá nhân tôi, mật độ từ khóa từ 1-3% tuỳ theo độ dài của bài viết có sự kết hợp giữa “từ khoá mục tiêu” và các từ khóa LSI là một tỷ lệ tốt nhất mà tôi thường sử dụng.

Cũng theo Google gợi ý viết các bài báo tự nhiên.  Một lần nữa, không có tỷ lệ phần trăm lý tưởng, nhưng đặt từ khoá của bạn ở những nơi tự nhiên sẽ làm việc tốt nhất.

Mặc dù Google không đưa ra bất kỳ một con số cụ thể nào về tần suất xuất hiện của từ khoá tuy nhiên họ cũng gợi ý chúng ta nên viết các bài viết một cách tự nhiên, và đặt từ khoá ở những vị trí quan trọng một cách tự nhiên. Khi đó mật độ từ khoá sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn.

Có rất nhiều công cụ có thể sử dụng để tính mật độ từ khoá vì vậy hãy cố gắng giữ mật độ của bạn trong khoảng 1,5% và tự nhiên. Nếu bạn sử dụng Wordpress thì Plugin Yoast có thể giúp bạn kiểm tra Keyword density rất tiện dụng

mật độ từ khoá bao nhiêu là chuẩn

Những vị trí quan trọng cần sự có mặt của từ khoá bạn nên lưu ý

 • Trong các permalink
 • Thẻ H1
 • Thẻ H2
 • Thẻ tiêu đề của thẻ meta
 • Đoạn mở đầu bài viết
 • Đoạn kết thúc của bài viết
 • Thêm hình ảnh có liên quan và sử dụng từ khoá mục tiêu dưới dạng văn bản neo

Một lần nữa: Tránh nhồi bài của bạn với từ khoá chỉ để tăng mật độ từ khoá.

Lưu ý : Không nên cố nhồi nhét từ khoá khi chỉ để tăng mật độ từ khoá. Thay vào đó, cố gắng làm cho nội dung của bạn hữu ích hơn bằng cách thêm giá trị. Bạn có thể sử dụng video và Infographics và các công cụ đa phương tiện khác để làm cho nội dung của bạn thêm chi tiết và chuyên sâu hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm : Cách viết bài chuẩn SEO

Bạn có thể xem thêm Matt Cutts nói về tỷ lệ phần trăm từ khoá đối với SEO qua video dưới đây.

Dưới đây là những lưu ý khi thực hành tối ưu mật độ từ khoá bạn nên ghi nhớ

 • Mật độ từ khoá rất tốt cho SEO, nhưng nên tránh việc nhồi nhé.
 • Các bài viết nên viết một cách tự nhiên.
 • In đậm và in nghiêng từ khóa và các từ khóa ngữ nghĩa quan trọng khác của bạn để tạo điểm nhấn cho nội dung của bạ.
 • Sử dụng các biến thể từ khoá (ví dụ: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO, xếp hạng công cụ tìm kiếm).
 • Sử dụng các từ khóa LSI.
 • Sử dụng một plugin WordPress SEO để kiểm tra mật độ từ khoá (hoặc một công cụ trực tuyến).

Có hàng trăm tín hiệu mà Google xem xét khi xếp hạng trang web. Mật độ từ khóa chắc chắn là một trong những tín hiệu đó.  Nếu làm đúng cách sẽ mang lại hiệu quả rất cao nhưng nếu làm sai có thể sẽ nhận lấy một hậu quả nào đó. .

Mật độ từ khóa là gì? Tỷ lệ bao nhiêu % là tốt cho SEO?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *