SEO là một thuật ngữ nổi lên trong những năm gần đây, tuy nhiên khái niệm SEO đã xuất hiện từ những năm 1990 và hiện tại nó đã trở nên rất phổ biến. Vậy SEO là gì? SEO đã hình thành như thế nào? SEO được phân loại như thế nào? Tầm quan trọng của nó ra sao? … Bài viết này tôi sẽ giải thích cho bạn đọc muốn tìm hiểu về SEO một cách đơn giản, dễ hiểu và đầy đủ nhất.

seo là gì

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ “Search Engine Optimization” có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tôi có thể lấy một ví dụ đơn giản để bạn dễ hiểu hơn về công việc tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm như sau. Giả sử tôi có một website và tôi muốn website của tôi xuất hiện ở trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của Google khi có một ai đó tìm kiếm thông tin liên quan đến lĩnh vực mà website tôi cung cấp mà không phải mất một khoản chi phí nào, thì để đạt được điều đó tôi phải thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cho website của tôi. Vậy SEO tức là làm cho website có được thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm bằng những cách thủ công mà không phải trả tiền.

Nhìn vào hình ảnh dưới đây bạn có thể dễ dàng hiểu được SEO là gì!

  • Những website đứng ở vị trí từ 1 – 9 ở khung bên dưới là những website được thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây là những kết quả tìm kiếm được xếp hạng tự nhiên và không phải trả tiền. Những kết quả này hoàn toàn không bị mất đi mà chỉ có sự hoán đổi thứ hạng giữa các website.
  • Những website ở trên trong khung tôi có để chữ (PPC) đây là những kết quả chỉ được hiển thị khi bạn phải bỏ một khoản chi phí để chạy quảng cáo và khi khoản chi phí đó hết những kết quả này sẽ mất đi. Tìm hiểu thêm về “Quảng cáo PPC (Pay Per Click)”

SEO đã hình thành như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của Internet chỉ có vài trang Web hoạt động và sau một thời gian số lượng website đã tăng lên không ngừng và con số hiện tại trên Internet là trên 20 tỷ. Khi số lượng website tăng lên thì các công cụ tìm kiếm cũng được ra đời, nó lập chỉ mục nội dung các trang web và phục vụ cho việc tìm kiếm của người dùng. Từ đây các công cụ tìm kiếm đã trở thành một đại diện cho một nguồn lưu lượng truy cập quan trọng cho các trang web. Vào thời điểm đó các chuyên gia đã nhận ra sự cần thiết phải kiểm soát ý thức trong việc tăng khả năng hiển thị của các trang web trong các trang kết quả tìm kiếm và từ đó đã hình thành nên một ngành khoa học mới: SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm tăng lưu lượng truy cập chất lượng cho các trang web.

Ngành công nghiệp tương đối mới này hàm ý một loạt hoạt động được thực hiện bởi nhóm quảng cáo để tăng xếp hạng trang web trong kết quả tìm kiếm, cho các từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm cụ thể thú vị và có liên quan từ các quan điểm kinh doanh.

Điều này diễn ra bằng cách kiểm soát và cải thiện “các tiêu chí xếp hạng”, tức là các yếu tố, được thực hiện như một toàn thể, được phân tích theo thuật toán tìm kiếm và góp phần định vị tốt hơn trong các trang kết quả. Theo các tiêu chí này, SEO được phân thành hai loại:

  • SEO On Page (Tối ưu hóa trong nội bộ trang web) là quá trình làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Nói cách đơn giản, điều này có nghĩa là điều chỉnh một số yếu tố trên trang web của bạn sao cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu và hiểu được nội dung và cấu trúc của trang web của bạn một cách dễ dàng.Nếu các công cụ tìm kiếm thu nhập được nhiều thông tin và dữ liệu từ website của bạn thì website của bạn càng có nhiều cơ hội xếp hạng cao hơn trong chỉ mục của họViệc khắc phục và hoàn thiện các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến SEO On site là bước đầu tiên bạn nên thực hiện khi tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn về SEO On Page ở bài viết : 14 kỹ thuật SEO On Page 2018 giúp bạn lên TOP
  • SEO Off Page   (Tối ưu hóa bên ngoài trang web) đề cập đến các hành động bạn có thể thực hiện để quảng bá trang web của bạn để nhiều người biết đến. Dựa trên thực tế khách quan về chất lượng của một trang web – các công cụ tìm kiếm luôn cố gắng để tìm ra các tín hiệu có thể đo lường được liên quan đến tầm quan trọng của trang web ứng cử viên liên quan đến biểu thức tìm kiếm được phân tích. Những tín hiệu này đề cập đến các chỉ số chất lượng, hiệu suất và tính phổ biến. Ví dụ có thể bao gồm: số lượng và chất lượng của liên kết trỏ đến trang được phân tích, số lần tương tác xã hội (Facebook thích, chia sẻ, nhận xét, Tweets, +1), bối cảnh nơi đề cập đến phát sinh, uy tín và quyền hạn của nguồn khối lượng tìm kiếm toàn cầu và cục bộ cho các từ khoá tương ứng, v.v …Các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là: Các liên kết trỏ đến trang web của bạn từ các trang web khác và tiếp thị trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Do tiềm năng thương mại khổng lồ của Internet – ngay sau khi các công cụ tìm kiếm ra đời đã xuất hiện những “spamer” – những người thực hiện thao túng hoặc bất hợp pháp các tiêu chí xếp hạng để cải thiện điểm chất lượng SEO để tăng khả năng hiển thị cho trang web. Về ngắn hạn, các kỹ thuật này có thể hoạt động hiệu quả, nhưng thực tiễn cho thấy các công cụ tìm kiếm liên tục chiến đấu với spam trực tuyến bằng cách thường xuyên cập nhật những thuật toán mới để loại bỏ “lỗ hổng” tiềm ẩn trong hệ thống. Đồng thời, họ cũng xuất bản các tài liệu chính thức  để “Hướng dẫn WebMaster” về các kỹ thuật xúc tiến về đạo đức, pháp lý, được phép và khuyến khích mà mọi chủ sở hữu trang web phải tuân thủ. Nếu không tuân theo các nguyên tắc này có thể bị phạt trang web hoặc thậm chí có thể bị cấm từ chỉ mục của các công cụ tìm kiếm mãi mãi.

Theo mức độ đạo đức của các kỹ thuật được sử dụng trong quá trình thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO có thể được chia thành:

  • White Hat SEO (SEO mũ trắng) thuật ngữ này đề cập đến các chiến thuật SEO phù hợp với các điều khoản và điều kiện của các công cụ tìm kiếm chính, bao gồm Google. Nói chung, SEO mũ trắng đề cập đến bất kỳ thực tiễn nào cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn trên trang kết quả tìm kiếm ( SERP ) trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của trang web của bạn và vẫn giữ nguyên điều khoản dịch vụ của các công cụ tìm kiếm.
  • Black Hat SEO (SEO mũ đen) thuật ngữa này đề cập đến một tập hợp các phương pháp được sử dụng để tăng thứ hạng trang hoặc trang trong các công cụ tìm kiếm thông qua các phương tiện vi phạm các điều khoản dịch vụ của các công cụ tìm kiếm. Ví dụ: sử dụng quá nhiều từ khoá trong tiêu đề và nội dung của các trang (nhồi nhét từ khoá, qua tối ưu hóa), giấu các từ khóa bên dưới hình ảnh, mua liên kết hoặc các tương tác xã hội, văn bản, thêm một số lượng lớn trang mà không có nội dung có giá trị, v.v …
  • Grey hat SEO (SEO mũ xám) đây là sự kết hợp giữa hai vấn đề đã đề cập ở trên, mặc dù các nguyên tắc đạo đức được tuân thủ, nhưng thực tiễn một số website vẫn còn bị nghi ngờ và có thể được phát hiện và xử phạt về lâu về dài.

Tầm quan trọng của SEO đối với doanh nghiệp

Các nghiên cứu và thực tế cho thấy rằng SEO có thể mang lại ROI () tốt hơn các hình thức tiếp thị truyền thống như quảng cáo truyền hình hay quảng cáo in ấn…SEO cung cấp cho khách hàng về tầm nhìn của doanh nghiệp, giúp xây dựng thương hiệu tạo uy tín cho thương hiệu và hiểu biết về hành vi của khách hàng. Dưới đây là phân tích chi tiết những lợi ích mà SEO mang lại cho doanh nghiệp.

SEO là một công cụ tốt để xây dựng uy tín cho doanh nghiệp

Nếu trang web của doanh nghiệp bạn đứng ở vị trí đầu tiên trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền thì mặc nhiên người dùng sẽ nghĩ rằng đây là doanh nghiệp đứng đầu và uy tín nhất ở lĩnh vực mà bạn đang cung cấp. Vì trong tâm lý của người tiêu dùng bảng xếp hạng của Google hay các công cụ tìm kiếm khác là một cơ sở để tin cậy nhất định khi họ tìm kiếm một thông tin nào đó. Khách hàng của bạn có thể không nhận ra làm thế nào bạn có được vị trí cao trên bảng xếp hạng, nhưng với thứ hạng tìm kiếm cao sẽ làm cho bạn đáng tin cậy hơn trong mắt của họ.

Ví dụ : Giả sử nếu tôi tìm kiếm từ khóa “dịch vụ seo” chắc chắn tôi sẽ tin tưởng doanh nghiệp đứng ở kết quả đầu tiên của trang tìm kiếm không phải trả tiền hơn bất kì doanh nghiệp nào khác quảng cáo ở trên. Vì tôi tin rằng họ có khả năng cung cấp tốt giải pháp mà tôi đang tìm kiếm.

SEO tạo ra lưu lượng truy cập có giá trị giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng rộng rãi

Nếu trang web của bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm sẽ có tác động rất lớn đến lưu lượng truy cập mà bạn nhận được. Điều này sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn được nhiều người biết đến hơn. Dưới đây là một thống kê về lưu lượng truy cập tương ứng với thứ hạng của bạn

Thứ hạng # 1 : 32%
Thứ hạng # 2 :17%
Thứ hạng # 3 : 10%
Thứ hạng # 4 : 7%
Thức hạng # 5 : 5%

Nếu website của doanh nghiệp bạn  đứng ở trang thứ hai của kết quả, thì tỷ lệ người dùng nhấp vào trang web của bạn sẽ dưới 1%.

Những con số này lý giải khá rõ ràng về tầm quan trọng của SEO trong việc giúp thương hiệu của doanh nghiệp được tiếp cận đến khách hàng và nó hiệu quả hơn bất kì phương pháp tiếp tối ưu hóa tìm kiếm nào khác. Hãy nghĩ đến tối ưu hóa tìm kiếm có trả tiền.

Với PPC, bạn trả tiền cho Google và Google đặt quảng cáo của bạn trên mạng của nó. Ngay sau khi bạn ngừng trả tiền cho Google, quảng cáo của bạn biến mất và lưu lượng truy cập đến trang web của bạn sẽ không còn nữa. Mặt khác đối với SEO nếu bạn cải thiện và đảm bảo vị trí xếp hạng tốt bạn vẫn có thể nhận được lưu lượng truy cập hàng ngày, hàng tháng, hàng năm mà không phải mất thêm chi phí gì cả

SEO giúp doanh nghiệp hiểu rõ hành vi của khách hàng

Như tôi đã nói, SEO giúp tạo ra lưu lượng truy cập có giá trị. Từ nguồn truy cập này doanh nghiệp có thể theo dõi được mọi dữ liệu của khách hàng thông qua Google Analytics. Google Analytics là một công cụ tuyệt vời của Google có thể cung cấp cho bạn mọi thông tin chi tiết về hành vi của khách hàng : cách họ tìm kiếm, cách họ duyệt, ngôn ngữ họ sử dụng, công nghệ họ sử dụng, khu vực họ đang sống, những ngày họ hoạt động tích cực, thời gian trong ngày họ đang hoạt động nhiều nhất…

Bạn có thể theo dõi hầu hết mọi khía cạnh của công việc từ các từ khoá và thống kê lưu lượng truy cập phổ biến nhất đến tỷ lệ chuyển đổi và thứ hạng từ khoá.

Tất cả thông tin chi tiết này giúp bạn hiểu khách hàng của mình tốt hơn. Và việc hiểu khách hàng của bạn, mục tiêu và ý định của họ sẽ cho phép bạn nhắm mục tiêu tiếp cận và đáp ứng nhu cầu của họ tốt hơn. Điều này rất có giá trị vì nó có thể giúp bạn đưa ra các quyết định sáng suốt hơn về kinh doanh và chiến lược của mình, cả trực tuyến và ngoại tuyến.

SEO mang lại lợi tức đầu tư ROI tốt nhất trong mọi hình thức tiếp thị

Ở trên tôi đã cho bạn thấy rằng SEO cung cấp khả năng hiển thị thương hiệu, độ tin cậy, lưu lượng truy cập bền vững, chuyển đổi và thông tin chi tiết về khách hàng. Nhưng trên hết nếu bạn thực hiện một chiến lược seo tốt, nó có thể mang lại lợi tức đầu tư ROI rất cao .

Không giống như các chiến lược tiếp thị khác có chi tiêu vốn cao, SEO thực chất là miễn phí. Tuy nhiên để có được thứ hạng cao thì bạn phải đầu tư nguồn lực công sức và cả mồ hôi nước mắt trong một khoảng thời gian dài để thực hiện chiến dịch SEO. Và khi bạn đã thực hiện thành công chiến dịch SEO bạn sẽ gặt hái được doanh thu vô cùng lớn mà không cần phải chi thêm bất kì khoản chi phí tiếp thị nào.

Đọc đến đây có lẽ bạn đã hiểu được phần nào thắc mắc ” SEO là gì?” rồi. Bài viết này tôi chỉ đề cập đến một số khái niệm về SEO cũng như tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp trong các chiến lược tiếp thị. Bạn có thể tìm hiểu một số kỹ thuật SEO hiệu quả hiện nay ở những bài viết khác trên Blog.

SEO là gì? Chi tiết cho người muốn tìm hiểu về SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *